Thế giới

Danh sách các tội bị khép vào án tử tại Triều Tiên

Các tin đồn liên tiếp về những án tử hình thiếu công khai, minh bạch tại Triều Tiên được Thế giới quan tâm và làm nhiều tổ chức hoạt động nhân quyền quan ngại sâu sắc. Tại Triều Tiên.

Buôn bán đá quý ra chợ đen, cản trở hoạt động chuẩn bị chiến tranh và nợ quá hạn chỉ là một vài trong số danh sách các tội bị gán vào án tử hình tại Triều Tiên.

Dưới sự lãnh đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, người dân đất nước Triều Tiên có thể bị xử tử vì hơn 20 tội danh khác nhau. Trong số đó có nhiều tội danh không rõ ràng, không được xét xử công bằng.

Chính phủ nước này còn sử dụng khái niệm “đồng lõa" để không chỉ bắt những người được cho là “kẻ thù của đất nước” mà còn cả 3 đời gia đình họ.

Danh sách này được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng bộ trưởng quốc phòng nước này mới đây đã bị xử tử dã man vì đã ngủ gật trong một cuộc họp với  người lãnh đạo Kim Jong Un.
 

Bộ trưởng quốc phòng Hyon Yong-Chol (Ảnh: Daily Mail)


Hàng nghìn vụ xử tử đã được thực hiện ở Bắc Triều Tiên từ năm 1950 đến nay, nhiều nhất là giai đoạn từ những năm 1990 đến những năm 2000, theo thông tin của tổ chức nhân quyền thế giới (FIDH).

Tổ chức này đã đưa ra danh sách các tội danh có thể bị khép án tử hình ở Triều Tiên, sau một cuộc phỏng vấn với một nhân chứng đã đào thoát khỏi quốc gia Bắc Á này.

Giám đốc FIDH châu Á, bà Michelle Kissenkoetter cho biết “ nhiều tội danh trong bản danh sách này mập mờ và không rõ ràng. Không thể nắm được hết những việc làm có thể khiến bạn bị xử tử. Sự thiếu rõ ràng này là rất đáng quan ngại. Hệ thống pháp luật ở Triều Tiên rất thiếu minh bạch. Kể cả khi bị buộc tội, người ta cũng không được xét xử công bằng”.

Sokeel Parl, giám đốc của một tổ chức phi chính phủ chuyên làm việc với những người đào thoát từ Triều Tiên cho biết “ có một sự khác biệt giữa những gì ghi trong luật pháp và những gì thực sự được thi hành. Thực sự luật pháp bị áp dụng một cách hết sức tùy tiện, hơn bất cứ đâu trên thế giới. Sự mơ hồ và tùy tiện không phải chỉ trong một vài trường hợp cá biệt, nó gần như là một quy tắc của hệ thống pháp luật Triều Tiên”.

Dưới đây là bảng danh sách các tội danh có thể bị kết án tử hình tại Triều Tiên.
 
*Màu đỏ là các tội danh chắc chắn bị xử tử

Tiết lộ bí mật quốc gia

Khủng bố

Làm phản

Làm tổn hại hoặc phá hoại

Phản bội lại nhân dân

Cố ý giết người

Phá hủy tài sản phục vụ cho các cơ sở quân sự và các mục đích quân sự

Chiếm đoạt tài sản quốc gia

Phá hoại tài sản quốc gia

Sản xuất, lưu hành tiền giả

Buôn lậu và buôn bán bất hợp pháp đồ trang sức, kim loại màu

Buôn bán bất hợp pháp tài sản quốc gia

Buôn bán và kinh doanh bất hợp pháp chất gây mê

Nợ quá hạn bất thường

Kinh doanh bất hợp pháp

Cố ý gây thương tích

Bắt cóc

Cưỡng hiếp

Trộm cướp tài sản cá nhân

Vượt ngục

Lưu hành ngoại tệ

Phát tán thông tin mật qua điện thoại

Ngoài danh sách trên, án phạt cải tạo lao động trung thân hoặc tử hình còn có thể được áp dụng cho những “trường hợp đặc biệt”.

Vào năm 2007, một luật lệ đã ban hành cho phép nhà chức trách được sử dụng án tử hình trong các trường hợp phạm tội "đặc biệt nghiêm trọng".
 
Kim Jong Un được cho là đã đầu độc cô ruột của mình, sau khi đã xử tử chồng bà - ông Jang Song Thaek (Ảnh: Daily Mail)

Bà Kissenkoetter cho biết thêm “Với hầu hết những người Triều Tiên mà tôi đã nói truyện, họ cho rằng để sống được ở quốc gia này phải biết cúi đầu và im lặng nghe lời. Tuy nhiên đôi khi chỉ từ lời tố giác của một thành viên trong gia đình hay một người quen biết cũng có thể khiến bạn bị xử phạt. FIDH hoàn toàn phản đối và yêu cầu Bắc Triều Tiên phải sớm chấm dứt việc thi hành các án tử hình”.
 
Ca sĩ Hyon Song-wol - người tình cũ của Kim Jong Un cũng được cho là đã bị xử tử vì tham gia một đoạn phim có nội dung "khiêu dâm" (Ảnh: Daily Mail)

Các tin đồn về những cuộc thanh trừ nội bộ, những án tử hình dã man và thiếu công bằng tại Triều Tiên đã trở nên quen thuộc với Thế giới nhất là kể từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền. Các thông tin này không được kiểm chứng rõ rệt, chủ yếu xuất phát từ các hãng tin Hàn Quốc - đất nước vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh, thù địch với Triều Tiên.
 
 
Theo Tuấn Ngọc (MASK Online)Tin mới hơn