Thế giới

Đánh bom liều chết ở Iraq, ít nhất 35 người thiệt mạng

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công tối 7-7 khiến ít nhất 35 người chết và hơn 60 người khác bị thương.

Đánh bom liều chết ở Iraq, ít nhất 35 người thiệt mạng

Reuters dẫn nguồn tin từ an ninh địa phương cho biết, quả bom thứ nhất phát nổ bên ngoài khu lăng mộ, gần một nhóm cảnh sát đang túc trực khoảng 11g tối (giờ địa phương).

Vụ nổ đã tạo một khoảng trống cho các tay súng khác xông vào bên trong khu lăng mộ và xả súng.

Lợi dụng lúc đồng bọn đang bắn loạn xạ vào lực lượng an ninh, một tên mang theo dây bom, tiến vào trong khu đền thờ rồi kích nổ giữa đám đông đang tập trung làm lễ Eid al-Fitr.

Tên mang bom thứ ba bị cảnh sát hạ gục trước khi y kịp kích nổ đai đeo bom. Đạn pháo cũng được bắn dồn dập về khu vực lăng mộ trong suốt thời gian xảy ra vụ tấn công.

Trong khi đó, RT dẫn một nguồn tin chưa được xác nhận cho hay, ít nhất ba kẻ đánh bom liều chết khác đã bị cảnh sát bắt giữ sau đó. Kiểm tra hiện trường, nhà chức trách cũng phát hiện thêm hai dây đai đeo bom chưa kịp phát nổ.

Ngay sau vụ tấn công, Moqtada al-Sadr - một giáo sĩ có thế lực của Hồi giáo dòng Shiite ở Iraq đã đưa lực lượng dân quân đến bảo vệ khu vực xung quanh lăng mộ của Sayid Mohammed.

Vụ tấn công nhắm vào lăng Sayid Mohammed bin Ali al-Hadi một lần nữa làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột sắc tộc giữa hai dòng Hồi giáo Shiite và Sunni tại Iraq.

Hồi năm 2006, một vụ tấn công nhắm vào đền thờ của Imam Ali al-Hadi và một ngôi đền khác thờ con trai ông đã làm bùng lên một làn sóng bạo lực sắc tộc với mức độ gần như nội chiến tại Iraq.

Vụ tấn công tối 7-7 một lần nữa cho thấy IS dù mất đất và bị đánh bật ra nhiều vị trí trọng yếu tại Iraq nhưng vẫn đủ sức tấn công các mục tiêu bên ngoài khu vực mà chúng kiểm soát.

Cuối tuần trước, một vụ đánh bom liều chết bằng xe tải tại một trung tâm mua sắm chủ yếu của người Shiite ngay tại thủ độ Baghdad đã khiến ít nhất 292 người thiệt mạng. Đây được xem là vụ đánh bom đẫm máu nhất tại Iraq kể từ khi Mỹ can thiệp vào quốc gia này năm 2003.
 

Theo D.Linh (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn