Thế giới

Đảng Cộng hòa chính thức đề cử Trump là ứng viên tổng thống

Đại hội đảng Cộng hòa vừa chính thức công bố tỷ phú Donald Trump là ứng viên đại diện đảng này tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Sau đó, ông Mike Pence sẽ tiếp nhận vị trí ứng viên phó tổng thống vào ngày 20/7 và ông Trump chính thức nhận vai trò ứng viên tổng thống vào ngày 21/7. 

Từ tháng 3, ông Donald Trump đã vượt qua yêu cầu 1.237 phiếu ủng hộ để được chính thức đề cử, chiến thắng 16 đối thủ cùng đảng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, bao gồm thượng nghị sĩ Tez Cruz và Thống đốc John Kasich. Tỷ phú bất động sản vừa đón sinh nhật lần thứ 70 vào ngày 14/6 và nếu đắc cử lần này, ông sẽ "soán ngôi" cố lãnh đạo Reagan để trở thành tổng thống già nhất trong lịch sử.

Dang Cong hoa chinh thuc de cu Trump la ung vien tong thong hinh anh 1
Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: Getty

Trước đó, ngày đầu đại hội đảng Cộng hòa đã diễn ra trong cảnh hỗn loạn do phe phản đối và ủng hộ Trump công kích nhau, phá vỡ dự định ra mắt êm thắm với tư cách ứng viên tổng thống chính thức của ông.

Những tiếng la ó và chế nhạo chen lẫn với các lời ủng hộ tràn ngập trung tâm hội nghị ở Cleveland, bang Ohio. Hàng nghìn đại biểu của đảng Cộng hòa đang tề tựu tại đây để dự đại hội đảng này, diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ ngày 18/7.

Những người phẫn nộ với các tư tưởng của Trump, như gọi người Mexico là những kẻ cưỡng hiếp hoặc muốn cấm cửa người Hồi giáo, tỏ ra bức xúc vì quy trình bầu cử không cho phép họ được bày tỏ bất đồng.

Phe phản đối muốn tổ chức một cuộc bỏ phiếu ngay tại đại hội, nhằm ngăn chặn Trump trở thành ứng viên chính thức của đảng tranh cử tổng thống, tuy nhiên điều này đã không xảy ra.

Một số đảng viên Cộng hòa cấp cao đã bày tỏ phản đối Trump bằng việc không tham dự đại hội, như các cựu tổng thống George H.W. Bush và George W. Bush, ứng viên tổng thống năm 2012 Mitt Romney, Thống đốc bang Ohio John Kasich vốn là đối thủ cũ của Trump trong cuộc đua năm nay...

Chen lẫn với người phản đối là những nhóm ủng hộ của Trump. Đây là một trong những lần hiếm hoi sự bất đồng giữa các nhóm xảy ra ngay tại trung tâm hội nghị tổ chức đại hội của một đảng.

Trong khi đó, bà Melania Trump, vợ của vị tỷ phú đã có bài phát biểu ủng hộ chồng tại đại hội nhưng một đoạn trong bài phát biểu của bà được cho là giống một cách kỳ lạ với bài phát biểu của bà Michelle Obama trong năm 2008.

Sự giống nhau giữa hai bài phát biểu được nhà báo Jarrett Hill của tờ Huffington Post chỉ ra trên mạng xã hội Twitter. Thông tin này nhanh chóng được lan tỏa, trở thành scandal nghi vấn đạo văn, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của vợ chồng ứng viên tổng thống.

Nước Mỹ tổ chức bầu tổng thống 4 năm một lần. Ứng viên tổng thống phải có tuổi từ 35 trở lên, sinh ra trên đất Mỹ và phải sống ở Mỹ tối thiểu 14 năm. Ngoài ra, không ai giữ chức tổng thống quá hai nhiệm kỳ. 

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016 sẽ diễn ra vào ngày 8/11 và là lần thứ 58 người dân nước này đi bỏ phiếu để chọn ra người lãnh đạo quốc gia, chọn ra vị tổng thống thứ 45 cho đất nước.

Theo Phương Hà (Zing.vn)Tin mới hơn