Thế giới

Nổ súng tại trường trung học ở Mỹ, ít nhất 10 người chết

Nam sinh 17 tuổi xả súng tại trường trung học ở bang Texas, Mỹ, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm và 1 người liên quan.

Vụ xả súng dã man diễn ra hôm 18/5 tại một trường trung học ở Santa Fe, cách Houston chỉ chừng 50 km. Đại diện chính quyền nói ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương. 

Cảnh sát trưởng Ed Gonzalez của hạt Harris thuộc bang Texas nói ngoài nghi phạm đã bị khống chế, cảnh sát cũng bắt giữ 1 người có liên quan. AP dẫn lời một quan chức cho biết nghi phạm được xác định là nam sinh 17 tuổi Dimitrios Pagourtzis.

Shotgun và súng lục lấy của bố

Ông cho biết số người chết có 10 người, bao gồm học sinh và nhân viên trường. Ít nhất 12 người đã nhập viện, 1 cảnh sát bị thương.

Vụ xả súng diễn ra lúc 7h45 sáng, ngay khi giờ học mới bắt đầu. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất vào trường học Mỹ kể từ tháng 2 tới nay - lúc xảy ra vụ xả súng ở trường trung học Stoneman Douglas ở Parkland, Florida. 

Nổ súng tại trường trung học ở Mỹ, ít nhất 10 người chết
Một người phụ nữ ngồi bên ngoài phòng gym, nơi các phụ huynh chờ để gặp con cái mình sau vụ xả súng. Ảnh: AP.

Nghi phạm dường như đã lấy một khẩu shotgun và khẩu súng lục .38 của bố. Các giới chức nói nam sinh này chưa bị để ý tới bao giờ và cũng chưa từng có tiền án. Dấu hiệu duy nhất đáng chú ý có lẽ là chiếc áo ngoài với dòng chữ "born to kill" (sinh ra để bắn giết).  

Thống đốc Greg Abbott gọi đây là "một trong những vụ tấn công tàn độc nhất trong lịch sử ở các trường học tại Texas". 

Điều tra viên chưa tìm ra được động cơ vụ xả súng. Ông Abbott nói nghi phạm định tự sát nhưng sau đó đã đầu hàng và nói với cảnh sát là không đủ dũng khí để tự kết liễu đời mình. 

Các quan chức cũng cho biết các vật nghi là thiết bị nổ đã được tìm thấy trong và ngoài trường học. Đội xử lý chất nổ đang làm việc trong khi lực lượng chức năng tìm kiếm thêm các thiết bị nổ và cả những người bị thương, đang ẩn nấp trong trường.

"Chuyện này đã xảy ra quá lâu trên đất nước chúng ta, quá nhiều năm, quá nhiều thập kỷ. Chúng ta đau xót cho sự mất mát khủng khiếp về nhân mạng, chúng ta gửi sự ủng hộ và tình yêu đến những người phải chịu đựng cuộc tấn công khủng khiếp này", Tổng thống Donald Trump phát biểu về vụ xả súng

Nổ súng tại trường trung học ở Mỹ, ít nhất 10 người chết
Xe cảnh sát đậu bên ngoài hiện trường vụ xả súng. Ảnh: Click2Houston.

Trước đó, sáng 18/5, cảnh sát Texas được thông báo về một vụ xả súng tại trường trung học Santa Fe, cách thành phố Houston khoảng 65 km về phía đông nam. Cảnh sát sau đó cho biết vụ việc vẫn "đang diễn biến" nhưng tình hình đã được kiểm soát. KTRK dẫn lời một quan chức chính quyền cho biết người nổ súng là một học sinh và đã bị bắt.

CNN dẫn lời các nhân chứng cho biết tay súng bước vào một lớp học và bắt đầu bắn bằng một khẩu súng trường.

Ông Cris Richardson, trợ lý hiệu trưởng trường Santa Fe cho biết một người đã bị bắt. "Chúng tôi đã đưa được nhiều học sinh an toàn thoát khỏi hiện trường và đoàn tụ với gia đình", ông Richardson nói.

Ít nhất 3 trực thăng đang đậu ở bãi giữ xe, một đoạn video cho thấy các nhân viên cứu hộ đang đẩy băng ca, tuy nhiên chưa rõ số thương vong. CNN cho biết một 

Nổ súng tại trường trung học ở Mỹ, ít nhất 10 người chết
Cảnh sát lục soát balo của các học sinh bên ngoài hiện trường. Ảnh: KTRK.

Hàng chục vụ xả súng từ đầu năm

CNN dẫn lời các nhân chứng cho biết tay súng bước vào một lớp học và bắt đầu xả súng.

Ông Cris Richardson, trợ lý hiệu trưởng trường Santa Fe cho biết một người đã bị bắt. "Chúng tôi đã đưa được nhiều học sinh an toàn thoát khỏi hiện trường và đoàn tụ với gia đình", ông Richardson nói.

Ít nhất 3 trực thăng đang đậu ở bãi giữ xe, một đoạn video cho thấy các nhân viên cứu hộ đang đẩy băng ca ra.

Trước đó, CNN cho hay bà Kim Sullivan, mẹ của một nữ sinh 17 tuổi, nói rằng con gái bà trốn ở một trạm xăng gần trường học. Nhiều phụ huynh khác đang hoảng loạn tìm con.

Con trai của huấn luyện viên Mark Kanipes tại trường học trên cho biết ông Kanipes đang bị kẹt trong khuôn viên của trường học, tuy nhiên đã rời khỏi hiện trường an toàn. Ông đã trợ giúp nhiều học sinh chạy trốn.

"Điều duy nhất tôi biết đó là có ai đó đã khởi động hệ thống báo cháy. Sau khi học sinh rời khỏi lớp, tay súng bắt đầu bắn", anh Kanipes cho biết.

"Sau khi nghe chuông báo cháy, chúng cháu lập tức tuân theo hướng dẫn an toàn và chạy ra ngoài. Tuy nhiên 5 phút sau thì có tiếng súng nổ. Các giáo viên bảo chúng cháu ở yên một chỗ, nhưng mọi người đều chạy tán loạn", học sinh Angelica Martinez, 14 tuổi, nói với cánh phóng viên sau khi trốn thoát.

Vào tháng 2, lực lượng cảnh sát từng phong tỏa trường học này vì học sinh và các giáo viên "nghe thấy tiếng súng nổ".

Đây là vụ xả súng tại trường học thứ 3 trong 8 ngày qua tại Mỹ, đồng thời là vụ thứ 22 từ đầu năm đến nay.

Nổ súng tại trường trung học ở Mỹ, ít nhất 10 người chết
Mọi người ôm nhau, động viên sau vụ xả súng tại trường trung học ở Santa Fe. Ảnh: AP.

Theo Everytown for Gun Safety, tổ chức vận động hạn chế sử dụng vũ khí ở Mỹ, thì trung bình mỗi tuần ở Mỹ lại có 1 vụ bắn súng ở trường học. 

Trường học ở Mỹ đang ngày càng kém an toàn hơn cho trẻ em khi nước này đang vật lộn với tình trạng bạo lực từ súng khiến khoảng 33.000 người chết mỗi năm. 

Theo Washington Post, thì khoảng 214.000 học sinh cấp 1 và cấp 2 ở nước này đã từng chứng kiến xả súng kể từ 1999 tới nay. 

Nổ súng tại trường trung học ở Mỹ, ít nhất 10 người chết
Thành phố Santa Fe cách thành phố Houston khoảng 65 km về phía đông nam. Bản đồ: CNN.

Cảnh sát phong tỏa trường học ở Texas sau vụ xả súng 8 người có thể đã thiệt mạng sau vụ xả súng hôm 18/5 tại trường trung học Santa Fe, bang Texas, Mỹ. Trợ lý hiệu trưởng cho biết một người đã bị bắt.

Theo Chi Mai (Tri Thức Trực Tuyến)