Thế giới

Đảng cầm quyền Nga ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết ông và đảng Nước Nga thống nhất sẽ ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin nếu ông quyết định tái tranh cử.

"Đảng của chúng tôi (đảng Nước Nga thống nhất) và cá nhân tôi sẽ ủng hộ ông ấy bằng mọi cách có thể nếu ông ấy có ý định tái tranh cử", Thủ tướng Medvedev cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình truyền hình trực tiếp ngày 30/11.

"Bởi vì chúng tôi tin rằng ông ấy là một vị tổng thống xuất sắc, người đang dẫn dắt đất nước của chúng tôi", Reuters dẫn lời ông Medvedev.

Đảng cầm quyền Nga ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

Cuộc bầu cử tổng thống Nga dự kiến diễn ra vào ngày 18/3/2018. Theo quy định, ông Putin vẫn đủ tiêu chuẩn tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp và là nhiệm kỳ thứ 4 trong sự nghiệp chính trị của ông. 

Tổng thống Vladimir Putin hồi đầu tháng 10 cho hay ông chưa quyết định về việc có tái tranh cử cho nhiệm kỳ mới hay không. Tuy nhiên, nếu ra tranh cử, ông được cho sẽ chiến thắng cách biệt trong vòng 1 của cuộc bỏ phiếu vì không ai là đối thủ đủ mạnh trong bối cảnh vị đương kim tổng thống vẫn luôn duy trì được mức tín nhiệm cao.

Nhật báo kinh doanh RBC tháng trước dẫn lời một quan chức Nga nói Tổng thống Putin “đã quyết định sẽ tham gia chiến dịch tranh cử”. Theo nguồn tin, ông Putin có thể khởi động chiến dịch tái tranh cử trước đại hội của đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền vào ngày 22-23/12.

Một nguồn thạo tin khác nói với RBC rằng Điện Kremlin đang cân nhắc khởi động chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Putin vào đầu tháng 1.

Đảng cầm quyền Nga ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin theo kết quả thăm dò của Trung tâm Levada. Đồ họa: unz.com.

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)