Thế giới

Dân quận Cam hốt hoảng với sáo thổi cho trẻ em dính... tinh dịch

Một số học khu miền nam California (Mỹ) đã ra thông báo về một cuộc điều tra cấp tiểu bang lẫn liên bang xung quanh chuyện các ống sáo được sử dụng trong lớp học âm nhạc trẻ em bị dính... tinh dịch.

Cận cảnh các cây sáo được cho là nhiễm tinh dịch tại học khu Capistrano - Ảnh: Học khu Capistrano

Trong thông báo, hai học khu Fullerton và Saugus ở thành phố Santa Clarita (California) đều xác nhận Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi can là một nghệ sĩ âm nhạc. 

Người này có liên quan tới một chương trình dạy âm nhạc phi lợi nhuận có liên hệ với các học khu tại quận Cam - nơi có đông người Mỹ gốc Việt sinh sống và thành phố Los Angeles cũng như Hiệp hội Sáo quận Cam.

"Nghệ sĩ này đã phân phát một loại sáo nhìn giống như dụng cụ âm nhạc làm bằng ống nhựa PVC hoặc tre cho các học sinh trong các tiết học nhạc. Các cáo buộc nói anh ta đã làm bẩn chúng bằng tinh dịch", người đứng đầu học khu Saugus, bà Joan Lucid, thông tin trong email gửi đến phụ huynh ngày 30-9.

Danh tính của người dạy thổi sáo này chưa được xác định.

Trao đổi với tờ The Register của quận Cam, các quan chức học khu Fullerton xác nhận các tiết học nhạc tại học khu này được tài trợ bởi Hiệp hội Sáo quận Cam. Cụ thể là các học sinh từ lớp 4 đến lớp 6 tại hai trường Golden Hill và Rolling Hills năm học 2016-2017.

"Dù các nghệ sĩ không bao giờ được phép ở một mình với học sinh, cũng như luôn được một giáo viên hay nhân viên nhà trường giám sát, để thận trọng, nghi can sẽ không tiếp tục công việc ở học khu Fullerton", trang web của học khu Fullerton viết rõ.

Thông báo cũng khẳng định cá nhân này đã từng giảng dạy âm nhạc tại một số học khu khác ở California.

Đại diện của Hiệp hội Philharmonic, bà Chantel Uchida, cho biết "rất sốc" khi biết các cáo buộc. Hiệp hội Philharmonic là một trong các đơn vị tài trợ cho Flutes Across the World, một dự án đưa âm nhạc vào trường học. Hiệp hội này đã tài trợ cho ít nhất 6 lớp học nhạc trong thời hạn 3 năm. 

Theo bà Uchida, sau sự việc này, Hiệp hội Philharmonic sẽ rút khỏi nhóm tài trợ do "không có kế hoạch tiếp tục trong tương lai".

Trong khi đó, để trấn an và không gây hoang mang phụ huynh, Khu học chánh Los Angeles khẳng định nghi can nói trên "chưa từng là nhân viên hoặc tình nguyện viên đăng ký tại Los Angeles". 

Thông báo cũng cho biết đang hợp tác với các điều tra viên; ít nhất một trường trong học khu có thể đã bị dính líu.

Dân quận Cam hốt hoảng với sáo thổi cho trẻ em dính... tinh dịch - Ảnh 2.

Các cây sáo bằng nhựa PVC được thu thập tại học khu Fountain Valley - Ảnh: Học khu Fountain Valley

Cùng ngày 30-9, một loạt các khu học chánh khác như Fountain Valley, Newport-Mesa và Capistrano cũng đã gửi email cho phụ huynh, thông báo về sự việc. Đây đều là các học khu có trường mở lớp học nhạc do nghi can phụ trách.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu sinh viên bị ảnh hưởng cũng như sự việc được phát giác như thế nào. Các phụ huynh có con em nhận sáo từ nghi can được yêu cầu bỏ chúng vào các bao giấy để "hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới bằng chứng pháp y".

Các học khu đang chờ hướng dẫn từ các cơ quan thực thị pháp luật về cách thu gom những ống sáo do cá nhân trên phân phát.

Điện thoại, email được cho là của Flutes Across the World không trả lời phản hồi báo chí. Trang Facebook của dự án này cũng bị khóa vào tối 30-9.

Văn phòng chưởng lý bang Califonria xác nhận đang làm việc với các cơ quan thực thị pháp luật địa phương, các khu học chánh để thu thập bằng chứng và giao cho cơ quan tư pháp bang California xử lý.

Theo Bảo Duy (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn