Thế giới

Đạn pháo lại rền vang miền đông Ukraine, nhiều thương vong

Ít nhất 19 người thiệt mạng, bao gồm cả dân thường và binh lính cùng hàng trăm người khác bị thương trong cuộc đụng độ ác liệt giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền Đông đêm 3/6.
Ít nhất 19 người thiệt mạng, bao gồm cả dân thường và binh lính cùng hàng trăm người khác bị thương trong cuộc đụng độ ác liệt giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền Đông đêm 3/6.
Đạn pháo lại rền vang miền đông Ukraine, nhiều thương vong

Một khu chợ ở Donetsk bị trúng pháo hôm 3/6

 
RT dẫn lời Eduard Basurin, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng cho biết, quân đội Ukraine đã tiến hành pháo kích quy mô lớn tại các khu định cư thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng. Các vụ bắn phá diễn ra khốc liệt nhất tại Donetsk, Shirokino, Gorlovka và Spartak.
 
Ông Basurin cho hay, các vụ pháo kích đã khiến 5 dân thường thiệt mạng và 24 người khác bị thương, trong đó có 9 người bị thương nghiêm trọng. Trong khi đó, con số thương vong quân đội nhiều hơn với 14 binh lính DNR thiệt mạng và 86 người bị thương, trong đó 18 người bị thương nghiêm trọng.
 
Chính quyền Donetsk cũng nói rằng 37 trạm biến áp điện trong thành phố đã ngừng hoạt động. Ba mỏ than ở Donbass mất điện do trúng pháo kích khiến 1.000 thợ mỏ mắc kẹt dưới lòng đất, hơn 3.500 tòa nhà đã bị hư hại, trong đó có 350 tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn.
 
Trước đó, thị trưởng thành phố Donetsk, Igor Martynov xác nhận, 6 dân thường thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở huyện Kirov và Kuibyshev, phía tây nam thành phố hôm 3/6, trong khi 90 người khác bị thương.
 
Giám đốc Bệnh viện quận Petrovsky, Igor Rutchenko cho biết, quân đội Ukraine tiếp tục bắn phá các bệnh viện khi những người bị thương được đưa đến điều trị, buộc bệnh viện phải sơ tán toàn bộ bệnh nhân.
 
Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng ly khai miền Đông tiến hành “cuộc tấn công quy mô lớn” vào khu vực quân đội Kiev vào lúc 4 giờ sáng qua
 
“Ở hướng Mariynka, quân ly khai triển khai 10 xe tăng và gần 1.000 quân tấn công vào các vị trí của quân đội Ukraine. Các hệ thống pháo tự hành 2S1 Carnation đã được sử dụng để yểm trợ cuộc tấn công này”, đại diện quân đội Ukraine cáo buộc.
 
Quân đội Ukraine cho biết đây là lý do quân đội Kiev phải sử dụng pháo hạng nặng, như xe tăng, xe bọc thép chiến đấu bộ binh và pháo 152mm, những loại vũ khí bị cấm theo thỏa thuận hòa bình Minsk “đáp trả” để đẩy lùi cuộc tấn công và tránh thương vong cho binh lính.
 
Theo Mai Loan (Tiền Phong)
Loading...