Thế giới

Dân mạng Trung Quốc gọi tỉ phú Trump là "thánh"

Trên Weibo, mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc đang xuất hiện nhan nhản những trang có tên kiểu "Thánh Trump" hay "Hội những người phát cuồng vì Trump".

Một trang theo kiểu Hội những người phát cuồng vì Donald Trump trên mạng xã hội Trung Quốc
 

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa, Donald Trump được biết đến vì nhiều tai tiếng trong tranh cử, từng buộc tội Trung Quốc cướp hết việc làm của dân Mỹ và gian lận trong buôn bán toàn cầu. Thế nhưng tại Trung Quốc, Trump lại nổi tiếng vì lối ăn nói hào sảng, tài sản đồ sộ và các TV show.

Dù chính quyền đã lên án các đe dọa trả đũa kinh tế của Trump, nhiều nhà quan sát Trung Quốc cho rằng nhà tài phiệt này được ưu ái nhờ chính những tư duy thương mại. Thậm chí bình luận viên đài Phoenix của Hong Kong còn nói: "Trump thậm chí có thể trở thành Chủ tịch Trung Quốc", với lý do rằng đảng Cộng hòa thường thực dụng và chú trọng kinh tế nên Trung Quốc cũng có thể được hưởng lợi. Riêng bà Clinton thì được đánh giá có thể trở thành "Tổng thống ít thân thiện với Trung Quốc nhất"

Không rõ mức độ thân thiện của Trump đối với Trung Quốc ra sao. Dù không có khoản đầu tư nào công khai, ông từng tuyên bố rằng đã thu về hàng tỷ đô khi làm ăn với Trung Quốc. Đa số các khách hàng sử dụng dịch vụ lưu trú, sân golf và bất động sản là người Hoa, còn các mẫu quần áo và phụ kiện của Trump đều được gia công ở Trung Quốc.

Ngoài ra, Trump cũng đề cập thường xuyên tới Trung Quốc. Một video 3 phút ghép nối những lần ông nhắc đến Trung Quốc trên Youtube cho thấy ông nhắc tới quốc gia này những 200 lần trong 3 phút đó!

dan mang trung quoc goi ti phu trump la
Donald Trump là chủ đề "hot" trên mạng xã hội Weibo 

Thực tế, không có nhiều người Trung Quốc biết tới Trump cho tới chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái. Lúc đó tỷ phú này tuyên bố sẽ đánh thuế nhập khẩu Trung Quốc tới 45%, khiến Bộ trưởng Tài chính nước này lên tiếng phản đối.

Dù vậy, theo chuyên gia đối ngoại Zhu Feng từ đại học Nam Kinh, người Trung Quốc đã quá quen với việc ứng viên tổng thống mạnh miệng nói về Trung Quốc trong thời gian tranh cử để có thể trở thành chủ Nhà Trắng. Vì vậy họ không mấy chú ý, mà quan tâm tới hiểu biết của ứng viên để cân bằng quan hệ song phương.

Đa số dân Trung Quốc cũng hài lòng khi Trump nhìn nhận Trung Quốc với vai trò đối tác kinh tế tới Mỹ chứ không đề cập tới nhân quyền và chính trị. Những lời hứa về cam kết quân sự cũng khá bùi tai với quốc gia tham vọng bá chủ châu Á.

Riêng về tư tưởng bài người nhập cư và cấm người Hồi giáo vào nước Mỹ, vốn là lý do chủ yếu gây nên ác cảm của đa số dân Mỹ với Trump thì người Trung Quốc lại thấy đó là điều lặt vặt. Ngược lại, họ ác cảm với Hillary Clinton vì bà ủng hộ chính sách xoay trục châu Á của ông Obama vốn bị Bắc Kinh phản đối kịch liệt.

dan mang trung quoc goi ti phu trump la
Một trang mạng xã hội đề cao "Thánh Trump"

 

Đương nhiên cảm xúc người Trung Quốc dành cho Trump có đủ cả hỉ nộ ái ố. Trên lý thuyết, nếu so sánh với một nhân vật công chúng bình thường thì ông vẫn là một người khá phiền toái. Thời báo Hoàn cầu thậm chí còn mô tả ông là "Bệnh dịch Mỹ".

"Tôi nghĩ rằng ít ai biết ông ta là doanh nhân trước khi tranh cử. Chính trị không phải là sân khấu và tỏ ra xuề xòa thái quá có thể không hay ho lắm. Thiếu kinh nghiệm chính trị cộng thêm tính cách dị biệt sẽ gây ra mâu thuẫn giữa các nhóm lợi ích và lạm quyền. Đó là điều không tốt cho nước Mỹ", Kong Kong, một nhân viên IT nhận xét. Kong không mấy ngạc nhiên với danh tiếng của Trump nhờ vào việc tranh cử.

Cử nhân luật Zhong Heng tại Thượng Hải cho biết cô coi những gì Trump nói như một kiểu phê bình tiêu cực: "Ông ấy giống như là một làn gió khuấy động người Mỹ vậy", Zhong nói.

Dù thế, Trump vẫn chiếm cảm tình đa số người Trung Quốc. Các trang mạng "Hội những người phát cuồng vì Trump" hay "Thánh Trump" nhan nhản trên Weibo. Có người còn coi Trump như người hùng: "Càng tìm hiểu, càng thấy Trump dường như không chỉ vực dậy nước Mỹ mà còn cả thế giới", một người dùng mạng viết.

Theo Mẫn Di (Dân Việt)Tin mới hơn