Thế giới

Đám cưới nông thôn TQ: Chú rể tốn 1 tỷ, cô dâu dập đầu 200 cái

Riêng tiền thách cưới mà chú rể phải đưa cho nhà gái lên đến 700 triệu đồng, phản ánh tập tục lâu đời nay khiến nhiều gia đình Trung Quốc lâm vào cảnh nợ nần vì cưới vợ cho con.

Sau Tết là thời gian nhiều cặp đôi ở nông thôn Trung Quốc lựa chọn làm đám cưới. Mới đây, tại tỉnh Cam Túc, phía tây bắc trung Quốc, một "tân lang" cho biết gia đình anh phải bỏ ra đến hơn 300.000 nhân dân tệ để làm đám cưới.

Theo bài viết trên QQ, số tiền mà chú rể Nguyên Nguyên, ở làng Tiểu Tự Đầu thuộc thành phố Khánh Dương, phải đưa cho nhà gái là 190.000 nhân dân tệ (gần 700 triệu đồng). Cộng thêm các loại chi phí cho hôn lễ, tổng cộng anh tốn hơn 300.000 nhân dân tệ (hơn 1 tỷ đồng).

Đám cưới nông thôn TQ: Chú rể tốn 1 tỷ, cô dâu dập đầu 200 cái
Chú rể Nguyên Nguyên (ngoài cùng bên phải) và cô dâu (ngoài cùng bên trái) trong đám cưới. Ảnh: QQ.

Truyền thống thách cưới với số tiền "trên trời" lâu nay đã bị phản đối tại Trung Quốc, song tại các tỉnh như Cam Túc, Sơn Đông, Hà Nam, Hồ Nam,..., người dân vẫn làm theo lệ cũ. 10 năm trước, số tiền nhà trai phải đưa cho nhà gái chỉ khoảng vài chục nghìn nhân dân tệ. Con số này hiện dao động từ 100.000 đến 300.000 nhân dân tệ.

Vì cạnh tranh giữa các gia đình, nhất là tại nông thôn, bất kể gia cảnh chú rể như thế nào, nhà cô dâu đều thách cưới rất cao. Theo QQ, sính lễ hiện còn theo kiểu "nước lên thuyền lên", khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần vì cưới vợ cho con.

Dù vậy, đám cưới vẫn diễn ra và dường như không vì thế mà kém vui. Theo tập tục địa phương, anh Nguyên Nguyên và vợ phải quỳ lạy, dập đầu trước người thân, các bậc trưởng bối trong làng cũng như trong dòng họ của hai bên để tạ ơn sau khi hôn lễ kết thúc.

Đám cưới nông thôn TQ: Chú rể tốn 1 tỷ, cô dâu dập đầu 200 cái
Vợ chồng mới cưới dập đầu nhận tiền mừng từ trưởng bối. Ảnh: QQ.

Những người lớn nhận lễ từ tân lang tân nương, căn cứ theo thân phận, địa vị và điều kiện kinh tế của mình để cho "khái đầu phí" (tiền dập đầu). Số tiền này dao động từ 1.000 đến 20.000 nhân dân tệ với mỗi người.

Nhiều người còn đổi tiền mệnh giá lớn thành nhiều tờ tiền mệnh giá nhỏ (thường là tờ 10 tệ) để cho cô dâu chú rể, khiến họ phải quỳ bái, dập đầu nhiều lần. Một số trưởng bối ngoài tiền còn cho cả vật phẩm như bắp ngô, chày giã...

Đám cưới nông thôn TQ: Chú rể tốn 1 tỷ, cô dâu dập đầu 200 cái
Nhiều người lớn còn đổi tiền mệnh giá nhỏ để bắt cô dâu chú rể phải dập đầu nhiều lần. Ảnh: QQ.

Người thân và trưởng bối của chú rể Nguyên Nguyên có đến hơn 100 người. Vợ chồng mới cưới tổng cộng phải dập đầu hơn 200 lần.

Kết thúc, tổng số tiền mà cặp đôi nhận được là 8.000 tệ (khoảng 30 triệu đồng). Tất cả số tiền này sẽ thuộc về cô dâu, tượng trưng cho việc cô sẽ là người nắm giữ tay hòm chìa khóa của gia đình trong tương lai.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn