Thế giới

Đại sứ Philippines cảnh báo xung đột vũ trang ở Biển Đông

Đại sứ Philippines tại Trung Quốc cảnh báo nguy cơ tính toán sai lầm có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở Biển Đông, khi Trung Quốc bắt đầu thách thức ảnh hưởng của Mỹ.

Nhận định của ông Sta. Romana trong bối cảnh Bắc Kinh đang cố gắng mở rộng các hệ thống liên lạc thông tin và những cơ sở vật chất khác trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Biển Đông.

Đại sứ Philippines cảnh báo xung đột vũ trang ở Biển Đông
Tàu cảnh sát biển Philippines tuần tra khu vực ngoài khơi đảo Luzon. Ảnh: SCMP.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Manila ngày 19/2, Đại sứ Sta. Romana nói cân bằng quyền lực trong khu vực đang dịch chuyển khi hai cường quốc (Mỹ và Trung Quốc) đều muốn chứng tỏ sức ảnh hưởng ở Biển Đông. 

“Trước đây sức ảnh hưởng ở Biển Đông chủ yếu do Hạm đội 7 của Mỹ, nhưng bây giờ hải quân Trung Quốc đang bắt đầu thách thức sự thống trị này”, ông Sta. Romana nói.

Tuy nhiên, ông khẳng định Biển Đông sẽ không trở thành “hồ riêng của Trung Quốc”. “Hãy nhìn tàu sân bay USS Carl Vinson, nó vẫn đi qua lại ở Biển Đông đấy”, ông nói.

Đại sứ Philippines cảnh báo xung đột vũ trang ở Biển Đông - 1
Các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép ở Biển Đông. Đồ hoạ: WSJ.

Hồi tuần qua, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Harry Harris đã cảnh báo về sức mạnh quân sự đang lên của Trung Quốc và cho biết nước này đã xây dựng 7 căn cứ quân sự mới ở Biển Đông.

"Trung Quốc muốn áp đặt chủ quyền 'đã rồi' lên các khu vực tranh chấp trên biển bằng việc đẩy mạnh quân sự hóa các căn cứ nhân tạo", đô đốc Harris nói trong một phiên điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Mỹ.

Nhận định về cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông, Đại sứ Sta. Romana ví đây là cuộc chiến giữa những chú voi, và Philippines không nên vướng vào cuộc đối đầu căng thẳng trên biển này.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...