Thế giới

Đại sứ Nga nói Moscow sẵn sàng giúp đỡ Philippines

Sau khi Tổng thống Philippines tuyên bố “chia tay” với đồng minh Mỹ, Đại sứ Nga tại Philippines ngày 21.10 tuyên bố Moscow sẵn sàng giúp đỡ và hợp tác toàn diện với Manila.

Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev tuyên bố Nga sẵn sàng giúp đỡ và hợp tác toàn diện với Philippines

“Hãy lập danh sách những gì mong muốn. Những kiểu hỗ trợ nào Philippines cần từ Nga và chúng tôi sẽ sẵn sàng thảo luận với Manila những gì cần và nên làm”, Đại sứ Nga tại Philippines, Igor Khovaev trả lời phỏng vấn hãng tin GMA News (Philippines) ngày 21.10.

Ông Khovaev nhấn mạnh Nga sẵn sàng hợp tác với Philippines “trong bất kỳ lĩnh vực nào”. Ông đảm bảo Moscow không can dự vào vấn đề nội bộ của Philippines và “nước Nga thật sự” hoàn toàn khác biệt với nước Nga được khắc họa trong các bộ phim của Hollywood. Ông Khovaev cho rằng Philippines và Nga “đáng để hiểu nhau tốt hơn”.

Theo ông Khovaev, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev có ấn tượng tốt với Tổng thống Duterte trong cuộc gặp ở Lào hồi tháng rồi và Moscow ủng hộ chiến dịch chống ma túy của ông Duterte (đến nay đã làm trên 3.700 người chết).

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Philippines Benjamin Diokno cũng tuyên bố Manila sẵn sàng đón nhận tất cả các hình thức hỗ trợ, nhưng sẽ chọn hình thức hỗ trợ “có lợi nhất cho Philippines”.

Trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài bốn ngày, Tổng thống Duterte ngày 20.10 tuyên bố “chia tay” với đồng minh lâu năm Mỹ. Trước đó, ông cũng tuyên bố sẵn sàng tập trận quân sự với Nga và Trung Quốc, đồng thời ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Tuy nhiên Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez vào ngày 21.10 đã phải đính chính phát ngôn của ông Duterte, cho biết Tổng thống Philippines chỉ muốn không quá phụ thuộc vào Mỹ và phương Tây, chứ không phải cắt đứt hoàn toàn quan hệ hợp tác với Washington.

Theo Phúc Duy (Thanh Niên Online)