Thế giới

Đài Nga: Trực thăng Mỹ bí mật sơ tán 20 chỉ huy IS khỏi Deir ez-Zor

Một máy bay Không quân Mỹ đã sơ tán các chỉ huy chiến trường của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi Deir ez-Zor, thành phố vừa được quân đội Syria giải phóng.

Đài Nga: Trực thăng Mỹ bí mật sơ tán 20 chỉ huy IS khỏi Deir ez-Zor

Đó là thông tin mà đài Sputnik (Nga) nhận được từ một nguồn tin ngoại giao và quân sự. Ít nhất 20 nhân vật quân sự cấp cao của IS đã lên máy bay Mỹ rời khỏi Deir ez-Zor.

Nguồn tin cho biết: “Giữa các hành động ăn mừng chiến thắng của binh sĩ chính phủ Syria ở khu vực phía Đông Syria vào cuối tháng 8 qua, một nhóm chỉ huy chiến trường IS được các cơ quan đặc biệt của Mỹ hẫu thuận, đã được di tản nhanh chóng khỏi Deir ez-Zor tới các khu vực an toàn hơn nhằm tận dụng kinh nghiệm của chúng trong các chỉ thị khác”.

Nguồn tin tiết lộ vào ngày 26/8, một "trực thăng Không quân Mỹ" đã đón hai chỉ huy IS “có nguồn gốc châu Âu” cùng gia đình của họ từ một khu vực ở phía Tây Bắc Deir ez-Zor trong đêm.

Theo dữ liệu của người này, hai ngày sau, các trực thăng Mỹ lại chở 20 chỉ huy và các chiến binh thân cận rời khỏi thành phố này và bay tới phía Bắc Syria.

Theo lời nhân vật trên, các chiến binh có chỉ huy được người Mỹ đưa đi thường ngừng lại các hành động có tổ chức, rời bỏ vị trí hoặc gia nhập các nhóm IS khác, hay bỏ chạy riêng rẽ. Điều này đã góp phần tạo nên thành công cho chiến dịch phá vỡ vòng vây của quân đội Syria.

Quân đội Arab Syria ngày 5/9 đã chính thức phá được vòng vây thành trì Deir ez-Zor mà IS chiếm giữ trong suốt 3 năm qua. Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một phần đóng góp trong chiến thắng của quân đội Syria có sự hỗ trợ từ các cuộc tấn công tên lửa hành trình.

Tàu khu trục Đô đốc Essen của Nga đã phóng các tên lửa hành trình Kalibr vào nhiều mục tiêu của IS gần thành phố Deir al-Zor của Syria.

Theo TTXVNTin mới hơn