Thế giới

Đài Loan xây tháp phòng không trái phép ở Ba Bình?

Hình ảnh chụp vệ tinh mới nhất cho thấy Đài Loan (Trung Quốc) có thể đang xây dựng các hệ thống phòng không trên đảo Ba Bình ở Biển Đông.

Ba Bình, Đài Loan, Biển Đông, Trường Sa
Hình vệ tinh cho thấy 4 công trình được cho là tháp súng phòng không trên đảo Ba Bình

China Times và các nguồn truyền thông địa phương khác cho biết, các hình ảnh vệ tinh cho thấy trên đảo Ba Bình có 4 công trình đặc biệt, xây bằng bê tông. Trong đó có 2 cấu trúc kết nối với bờ, 2 cấu trúc còn lại vẫn chưa hoàn tất quá trình xây dựng.

Hãng thông tấn UPI cho biết, công trình này bao gồm những kết cấu có thể dùng làm tháp lô cốt của hệ thống súng phòng không.

Các công trình này có chiều cao tương đương tòa nhà 3-4 tầng, nhìn ra bờ biển phía tây của đảo, lớn hơn từ 5-6 lần so với hệ thống vũ khí phòng không 40mm hiện có trên đảo Ba Bình.

Theo Kênh truyền hình FTV News, một số chuyên gia cho rằng, các công trình này đang được sử dụng làm hệ thống cảnh báo sớm.

Trước đó, Google Earth đã cập nhật ảnh vệ tinh trên đảo Ba Bình và phát hiện các công trình đặc biệt này. Báo chí địa phương lập tức đăng tải các bức ảnh về bốn công trình này.

CNA đưa tin, sau khi các công trình xây dựng này bị lộ, đây đã trở thành chủ đề chất vấn tại Viện Lập pháp Đài Loan. Một số thành viên Ủy ban Lập pháp của Quốc dân đảng đề xuất ý kiến, yêu cầu Google làm mờ các hình ảnh được cho là bí mật.

Theo Lê Thu (VietNamNet)