Thế giới

Đài Loan trừng phạt quân nhân phóng nhầm tên lửa về phía Trung Quốc

Phó tư lệnh hải quân Đài Loan nhận trách nhiệm và cho biết một trung sĩ đã thao tác sai quy trình, dẫn đến vụ "phóng nhầm" tên lửa về phía Trung Quốc.

Ttên lửa diệt hạm siêu thanh Hùng Phong III của Đài Loan. Ảnh: Military.com

Phó tư lệnh hải quân Đài Loan Hoàng Thự Quang sáng nay cho biết, tổ điều tra được thành lập sau vụ phóng nhầm tên lửa xác định có 7 quân nhân chịu trách nhiệm trong sự cố này, theo CNA, kể cả Phó đô đốc Hoàng,  người chịu liên đới với tư cách chỉ huy.

Danh sách bị kỷ luật gồm 7 quân nhân, trong đó ông Hoàng bị giáng một cấp quân hàm, còn hai sĩ quan cấp cao khác là Phó đô đốc Tiêu Duy Dân thuộc Bộ tư lệnh Hải quân và Chuẩn đô đốc Hồ Chí Chính, chỉ huy hạm đội Kim Giang, bị giáng hai cấp quân hàm. Trung sĩ Cao Giai Tuấn, người đã bấm nút phóng tên lửa, bị giáng hai cấp.

Theo kết quả điều tra, trung sĩ tên lửa Cao Giai Tuấn hôm 1/7 một mình kiểm tra hệ thống tên lửa trên tàu hộ tống trong khi các sĩ quan đang họp. Trung sĩ Cao, người làm nhiệm vụ bảo dưỡng tên lửa và tự cho rằng mình rất am hiểu hệ thống vũ khí này, đã tìm tới trung úy phụ trách vũ khí và nói muốn thử nghiệm hệ thống.

Tuy nhiên, trước khi bấm nút phóng tên lửa, thay vì chọn chế độ mô phỏng huấn luyện, trung sĩ Cao đã bấm nhầm sang chế độ tác chiến, khiến một trong hai quả tên lửa trên bệ phóng được kích hoạt. 

Phó đô đốc Hoàng xác nhận vụ việc này "không tuân theo quy trình tiêu chuẩn".

"Các chỉ huy và thuộc cấp không cùng chấp hành đúng nhiệm vụ kiểm tra nên mới dẫn đến sai sót này", ông Hoàng nói.

Tên lửa xuyên qua một tàu cá Đài Loan khiến thuyền trưởng tử nạn, một người Việt Nam bị thương. Ảnh: CNA.
Tên lửa xuyên qua một tàu cá Đài Loan khiến thuyền trưởng tử nạn, một người Việt Nam bị thương. Ảnh: CNA.

Trong cuộc họp báo tối qua, hải quân Đài Loan cho biết chiến hạm Kim Giang số hiệu 131 tại cảng Cao Hùng lúc 8h15 sáng qua đã vô tình phóng tên lửa Hùng Phong III về phía Trung Quốc. Tên lửa bay khoảng 75 km, xuyên qua một tàu cá và sau đó rơi xuống vùng biển phía đông nam Bành Hồ, eo biển Đài Loan vào 8h40.

Tàu cá hư hại nặng sau khi bị tên lửa xuyên qua. Thuyền trưởng tử nạn, ba người khác bị thương, trong đó có một người Việt Nam. Hải quân Đài Loan cho biết những người bị thương đã được chăm sóc y tế và ra viện. "Họ chỉ bị thương nhẹ, không bị nguy hiểm tính mạng", phát ngôn viên hải quân Đài Loan cho biết.

Theo Văn Việt (VnExpress.net)Tin mới hơn