Thế giới

Đài Loan lỡ phóng tên lửa đúng dịp kỷ niệm thành lập đảng của Trung Quốc

 
Một tàu hải quân Đài Loan hôm nay vô tình phóng tên lửa siêu thanh khi Trung Quốc đại lục kỷ niệm 95 năm ngày thành lập đảng Cộng sản. 
 

Hải quân Đài Loan hôm nay họp báo về "lỡ phóng tên lửa". Ảnh: CNA

"Tên lửa bị phóng do lỗi vận hành. Chúng tôi đang điều tra vụ việc", South China Morning Post dẫn lời phó Đô đốc Mei Chia-hsu hôm nay nói. 

Vụ "phóng nhầm" tên lửa chống hạm siêu thanh Hsiung Feng III từ một con tàu tại căn cứ hải quân phía nam Đài Loan xảy ra khi lãnh đạo Tsai Ing-wen, cũng là tổng tư lệnh lực lượng vũ trang của hòn đảo, đang ở nước ngoài.  

Khi được hỏi liệu vụ việc có nguy cơ gây hiểu lầm với phía Trung Quốc đại lục hay không, ông Mei cho biết hải quân đã báo cáo với cơ quan phòng vệ Đài Loan và cơ quan này sẽ xử lý tình hình cho phù hợp.

Tên lửa không đi quá đường ranh giới ở giữa eo biển Đài Loan, ông Mei nói, đồng nghĩa với việc nó không nhằm vào tỉnh Phúc Kiến, nằm ở phía bên kia eo biển. Nó rơi xuống vùng biển ngoài khơi quần đảo Bành Hồ. 

Ông Mei cho biết tàu tuần tra Chinchiang (PCG-610), tại căn cứ hải quân Zuoying, Cao Hùng, đang diễn tập kiểm tra thì các sĩ quan vô tình phóng tên lửa do không tuân thủ quy trình vận hành tiêu chuẩn. "Vụ việc không làm ai bị thương", ông Mei cho biết tại cuộc họp báo.

Tên lửa Hsiung Feng III có tầm phóng khoảng 300 km, có thể vươn tới Trung Quốc đại lục. Nó là một trong những tên lửa của Đài Loan được chế tạo nhằm đối phó với Bắc Kinh. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ cần thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu thấy cần thiết. 

Theo Trọng Giáp (VnExpress.net)