Thế giới

Đài Loan điều tàu chiến tới Biển Đông sau phán quyết của tòa trọng tài

Đài Loan ngày 13/7 đã điều một tàu chiến tới Biển Đông để bảo vệ cái mà vùng lãnh thổ này gọi là "lãnh thổ hàng hải", một ngày sau phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện Philippines - Trung Quốc.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn thăm tàu hộ vệ

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay đã gặp gỡ các thủy thủ trên tàu khu trục Khang Định trước khi tàu này được điều trái phép ra đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do Đài Loan chiếm đóng trái phép và gọi là đảo Thái Bình.

Động thái trên của Đài Loan diễn ra sau khi Tòa Trọng tài Phụ lục VII Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) ra phán quyết về vụ kiện Philippines-Trung Quốc, bác bỏ "đường chín đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong phán quyết, tòa cũng khẳng định đảo Ba Bình chỉ là "bãi đá" nên không thể có vùng đặc quyền kinh tế ở đây. Đài Loan đã lên tiếng phản đối phán quyết này.

Trong khi đó, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cũng ra thông báo nói rằng "sẽ bảo vệ chủ quyền" của vùng lãnh thổ này, đồng thời cho rằng phán quyết của tòa sẽ không thay đổi những yêu cầu về chủ quyền của Đài Loan ở Biển Đông.

Đảo Ba Bình là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Đài Loan chiếm trái phép. Đài Loan đã tiến hành nhiều hoạt động xây dựng trái phép tại đảo Ba Bình.

Theo Ngọc Anh (Dân Trí)Tin mới hơn