Thế giới

Đài Loan có thể sẽ từ bỏ đường 9 đoạn

Theo CNA hôm qua, cựu phó lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Kha Thừa Thanh, hiện là thành viên cấp cao của đảng đối lập DPP, vừa công khai tuyên bố quan điểm của đảng này về vấn đề biển Đông.

 

Quốc dân đảng đang cầm quyền Đài Loan đã tỏ ra quan ngại về những tuyên bố mới từ phía DPP còn Bắc Kinh chưa lên tiếng. Tuy nhiên, sau phát biểu của ông Trương Húc Thanh hồi năm ngoái, Hoàn Cầu thời báo đã đăng bài bình luận dọa rằng nếu Đài Bắc từ bỏ “đường lưỡi bò”, xung đột về lợi ích quanh eo biển Đài Loan có thể dẫn đến những “hậu quả thảm khốc”. Bên cạnh đó, DPP lâu nay cũng tuyên bố vấn đề biển Đông phải được giải quyết thông qua cơ chế đa phương và cực lực phản đối gác lại bất đồng với đại lục, cùng hợp tác về vấn đề biển Đông, theo tờ Taiwan News. Tuy nhiên, đảng này không tỏ dấu hiệu gì là sẽ từ bỏ tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo của VN.

Theo giới quan sát, nhiều khả năng DPP sẽ giành lại vị thế cầm quyền từ tay KMT sau cuộc tổng tuyển cử 2016 vì đảng này đã có chiến thắng vang dội trong kỳ bầu cử địa phương hồi tháng 11.2014.
 
Theo Thụy Miên (Thanh Niên Online)Tin mới hơn