Thế giới

Đại gia sếp cũ của Keangnam tự sát vì dính nghi án lập quỹ đen

Thi thể cựu Chủ tịch tập đoàn Keangnam, ông Sung Wan-jong dính nghi án lập quỹ đen được phát hiện trên núi.  Cái chết của ông Sung diễn ra chỉ ít ngày trước phiên toà xét xử ông này.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ông Sung Wan-jong cựu Chủ tịch tập đoàn Keangnam được nhìn thấy lần cuối ở nhà riêng hồi 5h10 sáng 9/4. Tài xế và con trai ông Sung đã báo cảnh sát sau khi phát hiện lá thư tuyệt mệnh của ông Sung. Trong thư, ông Sung đã sử dụng một số từ ám chỉ việc mình sẽ tự tử, đồng thời dặn con trai chôn cất mình bên cạnh mẹ của ông.

Chính quyền Seul đã triển khai hơn 1.300 nhân viên an ninh, máy bay trực thăng và chó nghiệp vụ truy tìm ông Sung ở khu vực Pyeongchang-dong, tây bắc thủ đô Seoul. Cảnh sát cho biết đã phát hiện tín hiệu điện thoại của ông ở khu vực này.

Thi thể ông Sung sau đó được phát hiện nằm cách điểm bán vé lên núi Bukhansan 300m. Một đoạn video đã ghi lại cảnh ông Sung đi bộ lên núi.

Theo tờ Yonhap, cái chết của ông Sung diễn ra chỉ ít ngày trước phiên toà xét xử cựu Chủ tịch Keangnam với cáo buộc biển thủ 80 tỷ won (73 triệu USD) tiền trợ cấp của chính phủ.

Ông Sung Woan-jong bị cơ quan điều tra Hàn Quốc nghi ngờ đã làm giả sổ sách, biển thủ công quỹ và có liên quan đến quỹ đen của tập đoàn Keangnam.

Chủ tịch Keangnam dính nghi án lập quỹ đen trị giá 25 tỷ won thông qua các công ty liên kết do vợ ông Sung sở hữu.

 
Theo đó, ông Sung được cho đã "rút ruột" 80 tỷ won (khoảng 74 triệu USD) tiền vay Chính phủ và tư nhân bằng cách thổi phồng lợi nhuận có thể thu được từ việc đầu tư khai thác dầu ở Kamchatka, Nga. Công ty của ông cũng được cho là làm sai quy trình, dẫn đến gian lận kế toán 950 tỷ won từ năm 2008 đến 2013.

Ngoài ra, các công tố viên cáo buộc cựu Chủ tịch Keangnam đã lập quỹ đen trị giá 25 tỷ won thông qua các công ty liên kết do vợ ông Sung sở hữu. Bà này cũng bị triệu tập để thẩm vấn hồi tuần trước.

Trước Keangnam, Tập đoàn Lotte là một trong những mục tiêu của các nhà điều tra Hàn Quốc trong chiến dịch truy quét tham nhũng rầm rộ thời gian gần đây. Theo các công tố viên, tài khoản của tập đoàn Lotte cũng có những khoản quỹ đáng ngờ. Đặc biệt là việc chi nhánh của Lotte Shopping có thể rút ra một tỷ won tiền mặt trong giai đoạn 2011 và 2012 dưới thời Tổng thống Lee Myung-bak.

Trước đó, Tập đoàn POSCO và công ty con chuyên xây dựng POSCO E&C cũng bị điều tra về nghi ngờ lập quỹ đen hàng triệu USD ở Việt Nam. Các công tố viên nghi ngờ, POSCO đã lập ra một quỹ đen có tổng số tiền là 10 tỷ won (khoảng 9,2 triệu USD) ở chi nhánh của hãng tại Việt Nam giai đoạn 2009-2012.

Giá cổ phiếu Keangnam lao dốc

Cổ phiếu của tập đoàn niêm yết trên sàn chứng khoán Hàn Quốc, mã chứng khoán KRX. Biểu đồ giá của cổ phiếu trong 1 năm qua cho thấy diễn biến tương đối bình thường với các nhịp tăng giảm. Tuy nhiên, sự kiện tháng 4 gần đây đã tạo ra một cú sốc lớn.

Tại thời điểm đạt đỉnh vào tháng 11 năm 2014, giá cổ phiếu KRX là 5.000 won. Đến hôm nay, KRX chỉ còn 465 won/cổ phiếu, tức là chỉ còn 1/10 giá trị.

Tập đoàn Keangnam (Keangnam Enterprises, Ltd.) được thành lập vào ngày 29/8/1951 có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc. Keangnam là tập đoàn đầu tiên của Hàn Quốc mở rộng thương hiệu ra nước ngoài, tham gia vào lĩnh vực xây dựng dân dụng, kiến trúc, quản lý tài nguyên, môi trường, thiết kế nội thất và giải trí gồm các bộ phận:

- Phát triển nhà: Cung cấp các chung cư cao cấp và trung tâm mua sắm.

- Xây dựng công trình: Chuyên xây dựng đường sắt, đường cao tốc và phát triển cảnh quan.

- Quản lý tài nguyên: Đảm trách khai thác khoáng sản, dầu, gas.

- Giải trí: Cung cấp dịch vụ tắm nóng, sân golf, và khu giải trí phức hợp.

Ông Sung, 64 tuổi, từng là nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc trong giai đoạn 2008-2013 và được coi là rất gần gũi với Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Lee Myung-bak.

Ngoài Keangnam, hiện Hàn Quốc đang điều tra hàng loạt công ty bao gồm cả Tập đoàn dầu khí quốc gia Hàn Quốc, Tập đoàn nguồn nhân lực Hàn Quốc và tập đoàn xây dựng Posco.

Riêng với Posco E&C - công ty con của tập đoàn POSCO, nhiều lãnh đạo công ty này đã lần lượt bị bắt vào hôm thứ Ba, sau quá trình điều tra rầm rộ vào hồi tháng trước. Quá trình điều tra tại Posco E&C cho thấy có tồn tại quỹ đen. Các công tố viên nghi ngờ hãng này đã lập quỹ 10 tỷ won (khoảng 9 triệu USD ~ 200 tỉ đồng) tại chi nhánh ở Việt Nam.
 
Theo Ngọc Anh (Đời Sống & Pháp Luật)