Thế giới

Đặc nhiệm SEAL bị nghi siết cổ đồng đội đến chết

Hai đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ bị tình nghi giết một lính biệt kích Mũ nồi Xanh đang thực hiện nhiệm vụ tại Mali.
Đặc nhiệm SEAL bị nghi siết cổ đồng đội đến chết
Các thành viên đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Cơ quan điều tra hình sự hải quân Mỹ (NCIS) đang điều tra về khả năng hai thành viên của đội đặc nhiệm SEAL Team 6 thuộc hải quân sát hại một lính biệt kích thuộc lực lượng Mũ nồi Xanh thuộc lục quân tại Mali hồi tháng 6, theo CNN.

Theo New York Times, trung sĩ Mũ nồi Xanh Logan J. Melgar chết do bị xiết cổ trong một tòa nhà công vụ gần đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Bamako của Mali. Nhận định đây là một vụ giết người, lục quân Mỹ đã điều tra về cái chết của Melgar suốt nhiều tháng, trước khi chuyển hồ sơ cho NCIS vào tháng 9.

Một quan chức Mỹ cho biết việc chuyển hồ sơ cho NCIS chứng tỏ các binh sĩ của hải quân là đối tượng chính của cuộc điều tra.

Hải quân Mỹ cho biết trung sĩ Melgar là thành viên Đoàn Đặc nhiệm Số ba của lục quân Mỹ, đơn vị chính chịu trách nhiệm các chiến dịch đặc biệt của Washington tại vùng tây bắc châu Phi, bao gồm Mali và Niger.

Cái chết của Melgar ở Mali và vụ 4 thành viên đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng trong một cuộc phục kích của phiến quân thân tại quốc gia láng giềng Niger gần đây đang khiến dư luận đặt câu hỏi về vai trò và mức độ hiện diện của binh sĩ Mỹ tại châu Phi.

Giống như Niger, Mali đang phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn và phức tạp về an ninh do sự hoành hành của các nhóm cực đoan. Trong tháng 8, các nhóm phiến quân hai lần tấn công vào phái đoàn của Liên Hợp Quốc hoạt động tại đây.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn