Thế giới

Đã tìm thấy mảnh vỡ của máy bay bị mất tích bí ẩn MH370?

Một chuyên gia hàng không Pháp tuyên bố những mảnh cánh máy bay trôi dạt lên đảo Reunion có thể là mảnh vỡ từ chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích năm ngoái.

Một mảnh vỡ cánh máy bay trôi dạt lên đảo Reunion. Ảnh: Bild

 
 
Xavier Tytelman, một cựu phi công quân sự hiện là chuyên gia về an ninh hàng không, được một người đàn ông trên đảo Reunion ở Ấn Độ Dương liên lạc sáng nay. Người đàn ông ở vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp này gửi cho Tytelman một loạt bức ảnh cho thấy mảnh vỡ máy bay.

"Tôi đang nghiên cứu hàng trăm bức ảnh và nói chuyện với các đồng nghiệp", Telegraph dẫn lời Tytelman nói. "Và chúng tôi đều nghĩ rằng nó có khả năng là cánh của một chiếc Boeing 777 - máy bay tương tự của MH370".

"Cảnh sát ở Reunion đang xem xét mảnh vỡ, cho rằng nó giống như đã ở trên biển khoảng một năm, điều một lần nữa trùng khớp với MH370. Chúng tôi không thể nói chắc chắn, nhưng chúng tôi nghĩ rằng có khả năng đây chính là nó", Tytelman cho biết.
 

Vị trí mảnh vỡ máy bay nghi của MH370 được tìm thấy. Đồ hoạ: Heremaps

Máy bay của Malaysia Airlines mất tích ngày 8/3/2014 cùng 239 người trên khoang. Vụ việc gây bối rối cho các nhà điều tra và trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không hiện đại.

Nhiều giả thiết tưởng như hoang đường được đưa ra, như khả năng nó bay tới Triều Tiên hay hạ cánh xuống rạn san hô Diego Garcia.

Nhưng Tytelman tin rằng vị trí ở Ấn Độ Dương là nơi hợp lý để mảnh vỡ máy bay trôi dạt lên. "Cảnh sát Pháp đang xem xét nó, và người Australia, những người phụ trách cuộc tìm kiếm, cũng quan tâm", anh nói. "Chúng tôi không biết sẽ phải mất bao lâu để khẳng định hay bác bỏ một cách chắc chắn. Nhưng đây là một diễn biến thú vị". 

Tytelman viết trên blog cá nhân, cho biết những bức ảnh xác máy bay đang thu hút nhiều sự quan tâm của trang web AvGeek, một diễn đàn dành cho các phi công.

Anh cho biết đang có một cuộc thảo luận về phần mã của mảnh vỡ: BB670. "Mã này không phải của biển số máy bay, cũng không phải là số seri trên máy", anh viết. "Nhưng nếu phần cánh phụ thực sự thuộc về MH370, rõ ràng số liệu tham khảo sẽ nhanh chóng được nhận dạng. Trong vài ngày tới, chúng ta sẽ có câu trả lời chắc chắn".

Trong khi đó, CNN dẫn lời Christian Retournat, thành viên không quân Pháp ở Reunion, cho biết mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở bờ biển đảo này và đang được điều tra để xem liệu nó có liên quan tới MH370 hay không. "Vẫn còn quá sớm để nói liệu đây có phải là MH370 hay không. Chúng tôi mới tìm thấy mảnh vỡ sáng nay ở bờ biển Saint Andre", sĩ quan phụ tá Retournat nói.
 
Mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion, nguồn gốc của nó hiện vẫn là một bí ẩn.
Tytelman nói về sự giống nhau giữa bộ phận cánh của một chiếc Boeing 777 và mảnh vỡ tìm thấy sáng nay ở đảo Reunion. Ảnh chụp màn hình: Twitter
 
 
Theo Trọng Giáp (VnExpress.net)Tin mới hơn