Thế giới

Đã có địa điểm, ngày giờ chính thức thượng đỉnh Mỹ - Triều

Hội nghị thượng đỉnh được mong đợi giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra ở Singapore vào giữa tháng 6 - truyền thông Hàn Quốc đưa tin.
Đã có địa điểm, ngày giờ chính thức thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ gặp nhau ở Singapore. Ảnh: KCNA/Reuters

Đã có rất nhiều đồn đoán về địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều trong thời gian qua. Trong khi ông Donald Trump bày tỏ mong muốn gặp nhau tại khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên - khu vực biểu tượng cao đã diễn ra thượng đỉnh liên Triều tháng trước - nhưng hai bên đã chọn Singapore làm lãnh thổ trung lập để tổ chức cuộc gặp - các nguồn tin giấu tên nói với tờ Chosun.

Trước đó, hôm 4.5, Tổng thống Donald Trump nói với báo giới công tác chuẩn bị cho cuộc gặp đã được tiến hành, nhưng không nói thêm chi tiết.

"Sẽ rất sớm thôi. Tôi đã định ngày. Tôi đã có địa điểm. Tất cả đều được thống nhất" - ông Donald Trump nói.

Ngày gặp thượng đỉnh được cho là diễn ra vào tuần thứ 3 của tháng 6 để tránh trùng với thượng đỉnh G7 ở Canada vào ngày 8-9.6, trong đó ông Donald Trump dự kiến tham dự.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm với một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Cuộc họp diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27.4 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hai bên đã ký Tuyên bố Bàn Môn Điếm, nhất trí hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và mở ra một kỷ nguyên hòa bình mới.

Tổng thống Moon Jae-in sẽ tiếp tục đóng vai trò trong các cuộc đàm phán. Ông sẽ đi Washington vào 22.5 tới để thảo luận về cuộc gặp Kim-Trump.

Ông Donald Trump cam kết duy trì cách tiếp cận "gây áp lực tối đa" với Triều Tiên, tuyên bố rằng đây là lý do khiến Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán.

Tuy nhiên, hãng KCNA ngày 6.5 khẳng định, các biện pháp trừng phạt của Mỹ không liên quan gì đến ý nguyện hòa bình và phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, cảnh báo "Mỹ đừng đánh lừa công luận".

Ông Donald Trump cũng từng cảnh báo sẽ rời cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên nếu cảm thấy "không có kết quả".

Theo Vân Anh (Lao Động)