Thế giới

Đã 'chốt' địa điểm, Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể kéo dài 1-2 ngày

Ngoại truởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã chọn được thời gian và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cuộc gặp này có thể diễn ra từ 1-2 ngày.

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ ngày 10-5 cho biết ngày 9-5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng. Họ đã có cuộc thảo luận về hàng loạt vấn đề, bao gồm cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trên máy bay đến Căn cứ không quân Yokota (Nhật Bản) cùng ngày, Ngoại truởng Mike Pompeo đã có trao đổi với nhóm báo chí công du. Ông cho biết trong cuộc làm việc với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên. "Chúng tôi đã chọn được ngày, giờ, địa điểm rồi. Mặc dù chưa sẵn sàng công bố ngày giờ, nhưng sẽ rất sớm thôi - hy vọng trong vài ngày tới - chúng tôi sẽ có thể thông báo địa điểm và ngày giờ"- Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ.

Ông cho biết thông báo chính thức sẽ được đưa ra đầu tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết hai bên đã lên kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh sẽ diễn ra trong 1 ngày, nhưng nếu hai bên có nhiều điều cần thảo luận thêm thì sẽ có cơ hội kéo dài sang ngày thứ 2.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết 3 người Mỹ (đã từng bị giam cầm tại Bắc Triều Tiên) đang đi cùng máy bay có vẻ khỏe mạnh. Các bác sĩ hiện đang khám cho họ, nhưng mọi dấu hiệu đều cho thấy sức khỏe của họ khá tốt so với những người mới bị ngồi tù. "Cả ba đều tự bước lên cầu thang, bằng sức lực của chính họ, nghĩa là họ đủ khoẻ để làm điều đó. Hy vọng trong vài giờ tới, chúng ta sẽ có một bản tường trình hoàn chỉnh hơn về tình trạng sức khỏe của họ"- ông nói. Ông cũng cho biết Tổng thống Donald Trump ra đón họ ở sân bay Andrews.

Đã chốt địa điểm, Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể kéo dài 1-2 ngày
Tổng thống Donald Trump lên tận cửa máy bay để đón 3 công dân Mỹ được Triều Tiên trả tự do - Ảnh: AP

Thư ký Báo chí Nhà Trắng cùng ngày đã có tuyên bố báo chí về việc 3 công dân Mỹ được trả tự do. Cụ thể, theo sự chỉ đạo của Tổng thống Donald J. Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo và các đại diện khác của chính phủ Mỹ đã đến Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên vào ngày 9-5 để chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới của Tổng thống với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un. 

Trong chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo, lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã trả tự do cho 3 người Mỹ bị giam giữ. Tổng thống Trump đánh giá cao hành động của lãnh đạo Kim Jong-un về việc trả tự do cho những công dân Mỹ này, và coi đây là một hành động thể hiện thiện chí. Tình trạng sức khỏe của 3 người Mỹ này có vẻ tốt và họ đều có thể đi lên máy bay mà không cần sự trợ giúp. Tất cả người dân Mỹ đều mong chào đón họ về nhà để đoàn tụ với người thân.

Theo D.Ngọc (Nld.com.vn)