Thế giới

Cựu tổng thống Zimbabwe 'xuất ngoại' sau từ chức

Ngày 12-12, một quan chức an ninh cho biết cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã đến Singapore kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi bị cách chức vào tháng trước.

Cựu tổng thống 93 tuổi đã lãnh đạo Zimbabwe trong 37 năm qua. Quân đội và đảng cầm quyền ZANU-PF đã kêu gọi ông từ chức sau khi phát hiện các diễn biến "dọn đường" cho vợ ông, bà Grace (52 tuổi) được chuẩn bị trở thành người kế nhiệm của ông.

Tính đến nay ông Mugabe là nhà lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới. Ông được nhiều người biết đến bởi thường xuyên có những chuyến đi nước ngoài đắt đỏ, trong đó có các chuyến đi đến Singapore để khám sức khỏe định kỳ. Điều này đã khiến người dân nghèo ở Zambabwe vô cùng bức xúc.

Ông đã cùng vợ rời Harare, thủ đô Zimbabwe vào tối 11-12. Dự kiến ông Mugabe sẽ dừng chân tại Malaysia, nơi con gái ông, Bona, đang mang thai đứa con thứ hai. “Ông ấy thường đi khám sức khỏe định kỳ ở Singapore. Ông ấy phải đến đây để kiểm tra tổng quát nhưng vì những chuyện trong vài tuần qua khiến ông ấy không thể đến” - một viên chức cho biết.

Cựu tổng thống Zimbabwe xuất ngoại sau từ chức
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe tại phiên họp Đại hội đồng LHQ ở New York ngày 28-9-2015. Ảnh: REUTERS

Chuyến đi này có nghĩa là ông Mugabe sẽ không có mặt ở Zimbabwe khi đảng ZANU-PF chấp thuận Tổng thống Emmerson Mnangagwa làm lãnh đạo mới và là ứng viên của đảng cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới. Ông Mugabe đã được miễn truy tố và được bảo đảm không bị truy tố với thỏa thuận từ chức. 

Tờ Reuters dẫn lời một quan chức khác cho biết ông Mugabe phải đến Singapore vào ngày 16-11 theo lịch khám sức khỏe, tuy nhiên ông đã không thể đi vì bị quân đội giam lỏng tại nhà riêng vào ngày trước đó.

Theo Đạo luật Hưu trí và Từ chức của Tổng thống Zimbabwe, cựu nguyên thủ quốc gia có quyền được hưởng các đặc quyền bao gồm các chuyến đi nước ngoài và bảo hiểm y tế. “Đây là những đặc quyền rất tiêu chuẩn của một tổng thống đã từ chức” - một quan chức giấu tên cho biết.

Theo Nhi Ngô (Pháp Luật TPHCM)
Tin mới hơn