Thế giới

Cựu Tổng thống Philippines nhận lời tới Trung Quốc đàm phán

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos ngày 23/7 đã chấp nhận đề nghị của Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte về việc trở thành đặc phái viên của Manila tới Trung Quốc để đàm phán sau quyết định của tòa trọng tài quốc tế liên quan tới yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos (Ảnh: Alchetron)

Theo hãng tin Inquirer, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos ngày 23/7 nói rằng ông chấp nhận lời đề nghị của tân Tổng thống Rodrigo Duterte về việc trở thành đặc phái viên của Manila tại Trung Quốc. Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với ông Duterte tại khách sạn Marco Polo, ông Ramos nói rằng ông hiện tại đã đủ sức khỏe để đảm nhận công việc sắp tới.

Cựu Tổng thống Philippines khẳng định các bác sĩ tại Trung tâm y tế Makati đã thăm khám cho ông và khẳng định ông có thể tiếp tục công việc này.

Hồi tuần trước, Tổng thống Duterte cho biết sẽ đề nghị ông Ramos “tới Trung Quốc để khởi động đàm phán” với Bắc Kinh sau khi Tòa trọng tài theo Phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 ra phán quyết bác yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Ramos, 88 tuổi, giữ chức Tổng thống Philippines từ năm 1992 đến 1998. Ông được biết đến là người ủng hộ mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc. Trước đó, ông tỏ ý sẽ không nhận lời sang Trung Quốc vì lý do tuổi tác và nhiều vấn đề khác.

Ông Duterte tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines vào ngày 30/6. Ông từng tuyên bố muốn thắt chặt quan hệ với Trung Quốc và thu hút đầu tư từ Bắc Kinh đối với các dự án cơ sở hạ tầng chủ chốt của Manila.

Theo các trợ lý thân cận của tổng thống, Tổng thống Duterte hiện đang để ngỏ khả năng đối thoại song phương với Bắc Kinh và cho rằng Manila sẽ ở vị trí tốt hơn trên bàn đàm phán sau phán quyết của tòa trọng tài hôm 12/7.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn