Thế giới

Cựu tổng thống Obama nói về "vấn đề lớn nhất" của thế giới

Barack Obama cho rằng các quốc gia cần hợp tác để đối phó với những thách thức cấp bách nhất của thế giới, bao gồm biến đổi khí hậu, đói nghèo, bệnh tật và phân biệt chủng tộc.

Ông Obama cho rằng các quốc gia cần hợp tác để đối phó với những thách thức cấp bách nhất của thế giới, bao gồm biến đổi khí hậu, đói nghèo, bệnh tật và phân biệt chủng tộc.

Cuu tong thong Obama noi ve 'van de lon nhat' cua the gioi hinh anh 1

Cựu Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Hội nghị Goalkeepers ngày 20/9, sự kiện do Quỹ Bill and Melinda Gates tổ chức. Ảnh: Getty.

Theo cựu tổng thống Mỹ, các quan chức phát triển nên chú trọng vào việc giáo dục để công dân hiểu về những tiến bộ mà lĩnh vực phát triển mang lại.

"Người ta nâng tầm quá mức những gì chúng ta chi cho viện trợ nước ngoài", ông Obama nói. Điều này khiến cho nhiều người Mỹ nghi ngờ về các chương trình phát triển chuyển tiền ra nước ngoài thay vì đầu tư tại địa phương.

Ông nhấn mạnh cần phải nỗ lực để cho thấy sự liên hệ giữa viện trợ nước ngoài và sự ổn định quốc tế. "Đó là khoản đầu tư tốt cho các quốc gia hoạt động".

Ông Obama là thành viên của nhóm bao gồm các nhà hảo tâm, các lãnh đạo thế giới, nhân vật nổi tiếng, doanh nhân, trong đó có vợ chồng tỷ phú Bill Gates, Thủ tướng Canada Justin Trudeau..., thảo luận về tiến trình thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) Liên Hợp Quốc.

SDG nhằm chấm dứt đói nghèo, giảm bất bình đẳng, cải thiện sức khỏe của công dân toàn cầu và đối phó với biến đổi khí hậu tới năm 2030. Chương trình nghị sự SDG có hiệu lực vào tháng 1/2016.

Bài phát biểu của Obama đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump có bài diễn văn đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh nguyên tắc chủ quyền và khẳng định ông sẽ "bảo đảm lợi ích nước Mỹ trên hết tất cả".

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn