Thế giới

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đeo số hiệu tù nhân, lần đầu hầu tòa

Lee Myung-bak nói rằng cảm thấy kinh tởm khi bị cáo buộc nhận hàng tỷ won từ Samsung để ký lệnh ân xá cho chủ tịch tập đoàn này.
Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đeo số hiệu tù nhân, lần đầu hầu tòa
Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tại phiên tòa ngày 23/5. 

Xuất hiện tại phiên tòa đầu tiên kể từ khi bị bắt hồi tháng ba, cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak mặc bộ vest màu xanh đậm với số hiệu tù nhân 716 ghim vào ve áo nhưng không bị còng tay do tuổi cao.

"Tôi hoàn toàn suy sụp khi đứng đây. Tôi cảm thấy kinh tởm trước những cáo buộc cho rằng tôi đã nhận hối lộ từ Samsung để ký sắc lệnh ân xá. Đó là sự lăng mạ đối với tôi", Lee nói.

Ông Lee Myung-bak, 76 tuổi, từng là tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ 2008-2013, phải đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan đến nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, tham ô, và trốn thuế. Theo hồ sơ của công tố viên, Lee đã nhận 11 tỷ won (10,2 triệu USD) tiền hối lộ từ cuối 2007 (khi đắc cử tổng thống) đến năm 2012, trong đó có 6 tỷ won (5,6 triệu USD) từ Samsung để ký lệnh ân xá cho chủ tịch tập đoàn Lee Kun-hee, người bị kết tội trốn thuế và bị kết án tù treo.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, Lee Myung-bak  khẳng định ông ký lệnh ân xá vì chủ tịch Samsung khi đó là thành viên Ủy ban Olympic quốc tế, có thể dẫn dắt những nỗ lực để tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2018.

Samsung bị cáo buộc trả 6 tỷ won (5,6 triệu USD) phí pháp lý cho một công ty luật của Mỹ đại diện cho DAS, một công ty phụ tùng ôtô mà công tố viên khẳng định là của cựu tổng thống Lee nhưng để người thân đứng tên. Cả Samsung và Lee Myung-bak đều phủ nhận, nói rằng đó là cáo buộc "vô căn cứ".

Tại phiên tòa, Lee cũng phủ nhận nắm giữ DAS, nói rằng đó là công ty của em trai.

"Tôi chỉ hy vọng hệ thống pháp lý của đất nước có thể chứng minh sự minh bạch trước khi nhân dân và cộng đồng quốc tế nhìn thấu phiên tòa này", ông nói.

Ông Lee là tổng thống thứ 4 của Hàn Quốc bị cáo buộc hoặc kết án hình sự. Tổng thống Hàn Quốc thường có xu hướng phải ngồi tù sau thời gian nắm quyền lực khi các đối thủ chính trị của họ đắc cử. Tháng trước, người kế nhiệm Lee là Park Geun-hye đã bị tuyên án 24 năm tù giam và bị phạt hàng triệu USD vì nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)
Tin mới hơn