Thế giới

Cựu tổng thống Hàn Quốc bị truy tố thêm tội danh

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị cáo buộc bí mật tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử của các đồng minh chính trị.
Cựu tổng thống Hàn Quốc bị truy tố thêm tội danh
Bà Park Geun-hye trong một lần trình diện tại tòa.

Các công tố viên Hàn Quốc hôm nay bổ sung một tội danh liên quan đến hoạt động tranh cử bất hợp pháp vào cáo trạng chống lại tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, AFP đưa tin.

Theo đó, bà Park bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử bằng việc bí mật hỗ trợ và cung cấp tài chính cho hoạt động chuẩn bị tranh cử của các đồng minh chính trị trước cuộc tổng tuyển cử năm 2016.

Luật Hàn Quốc quy định một khi đắc cử, tổng thống Hàn Quốc chỉ được phép nắm quyền một nhiệm kỳ và không được tham gia bất cứ hoạt động nào liên quan đến bầu cử.

Trước đó nữ cựu tổng thống Hàn Quốc bị cáo buộc 20 tội danh, trong đó có nhận hối lộ, biển thủ công quỹ, lạm dụng quyền lực và làm rò rỉ bí mật quốc gia.

Quá trình xét xử bà Park bắt đầu vào tháng 5 năm ngoái nhưng bị gián đoạn từ giữa tháng 10 sau khi toàn bộ 7 luật sư bào chữa cho bà đồng loạt nộp đơn rút lui để phản đối quyết định của tòa án kéo dài thời gian tạm giam thêm 6 tháng. Tổng cộng hơn 100 nhân chứng đã ra hầu tòa trong các phiên xử cựu tổng thống Hàn Quốc.

Kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy vụ luận tội cựu tổng thống Park Geun-hye là vấn đề thu hút sự quan tâm của công chúng Hàn Quốc nhất trong năm qua, theo sau đó là chiến thắng của ông Moon Jae-in trong cuộc bầu cử tổng thống và xếp thứ ba là vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi tháng 9/2017.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)