Thế giới

Cựu Tổng thống Gruzia leo lên mái nhà và doạ nhảy khi bị truy bắt

Tại Kiev, cựu tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili, lãnh đạo của "Phong trào những lực lượng mới", đã bị bắt, hang tin Nga Sputnik cho biết.
Cựu Tổng thống Gruzia leo lên mái nhà và doạ nhảy khi bị truy bắt
Ông Saakashvili- Cựu Tổng thống Gruzia leo lên mái nhà khi bị bắt.

Theo các phương tiện truyền thông, ông Saakashvili đã bị dẫn khỏi căn hộ. Sáng nay 5.12, một đội truy lùng đã đến căn hộ của ông Saakashvili. Theo tin từ phóng viên của Sputnik, một vụ xô xát đã xảy ra giữa những người ủng hộ cựu tổng thống Gruzia và các chiến sĩ đặc nhiệm bên tòa nhà.

Trong khi đó, luật sư của ông Saakashvili cho biết không có thông tin về lý do bắt giữ thân chủ. Kênh truyền hình TCN của Ukraina đưa tin sáng cùng ngày, căn hộ nơi ông Saakashvili sống đã bị Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) khám xét, sau đó ông này có hành động trèo lên mái nhà và dọa sẽ nhảy xuống dưới nếu “chạm đến ông”.

Từ trên mái nhà, ông Saakashvili tiết lộ có âm mưu bắt cóc ông. SBU cũng xác nhận có vụ khám xét trên. Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, Ukraina đã bắt giữ ông Saakashvili với cáo buộc ông này hỗ trợ một tổ chức tội phạm. Nếu bị buộc tội, ông Saakashvili có thể phải ngồi tù đến 5 năm. Chính quyền của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko còn cáo buộc ông Saakashvili vượt quá quyền hạn và âm mưu đảo chính. 

Vào cuối tháng 11, các phương tiện truyền thông cho hay chính quyền Ukraina đã có quyết định trục xuất ông Saakashvili, người bị tước quyền công dân Ukraina, khỏi nước này trong năm. Đầu tháng 12, ông Saakashvili cũng nói ông có thể bị dẫn độ vào tuần tới và trong trường hợp như vậy ông hy vọng được trục xuất sang châu Âu thay vì phải trở lại Gruzia.

Cựu Tổng thống Gruzia leo lên mái nhà và doạ nhảy khi bị truy bắt

Ông Saakashvili giữ chức Tổng thống Gruzia từ tháng 1.2004 đến tháng 11.2007 và từ tháng 1.2008 đến giữa tháng 11.2013. Giữa tháng 11.2013, ông rời đất nước vài ngày trước khi hết nhiệm kỳ. Năm 2014, ông Saakashvili bị cáo buộc phạm tội hình sự tại Gruzia. Năm 2015, ông Saakashvili được cấp quốc tịch Ukraina, sau đó được bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh Odessa của nước này.

Tháng 11.2016, ông từ chức vì bất đồng với chính quyền trung ương ở Kiev. Hồi tháng 7 vừa qua, ông Saakashvili đã bị tước quốc tịch Ukraina sau khi bị tước quốc tịch Gruzia từ năm 2015. Phía Gruzia từng tuyên bố ông Saakashvili sẽ bị bắt ngay khi quay lại đất nước.

Theo Duy Anh (Dân Việt)