Thế giới

Cựu tổng thống Bush bật khóc trong tang lễ của cha

Video Chú chó trung thành của Bush cha hộ tống linh cữu đến Điện Capitol

Trong tang lễ của cố tổng thống Bush "cha", ông George W. Bush cùng nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao đã bày tỏ sự tiếc thương và thành kính với tổng thống thứ 41 của Mỹ.
Cựu tổng thống Bush bật khóc trong tang lễ của cha
Lễ quốc tang cố tổng thống thứ 41 của Mỹ, George H.W. Bush, đã diễn ra tại nhà thờ quốc gia Washington ngày 5/12 với bài phát biểu tiễn đưa xúc động của cựu tổng thống George W. Bush dành cho cha mình, theo AP. Ảnh: New York Times.
Cựu tổng thống Bush bật khóc trong tang lễ của cha - 1
“Ông ấy chấp nhận thất bại như là một phần của cuộc sống, nhưng cũng dạy chúng tôi rằng đừng để thất bại định nghĩa con người mình. Ông ấy đã cho chúng tôi thấy thất bại có thể khiến chúng ta mạnh mẽ hơn”, cựu tổng thống Bush “con” nói trong bài phát biểu. Ảnh: AP.
Cựu tổng thống Bush bật khóc trong tang lễ của cha - 2
Cố kìm nén nước mắt, ông nghẹn ngào nói tiếp: “Qua những giọt nước mắt, chúng ta biết rằng mình được ban phước lành khi được biết đến ông và yêu mến ông. Một người cao quý, một người cha tuyệt vời”. Khi nhắc đến người mẹ quá cố Barbara và em gái Robin, đã qua đời từ lúc 3 tuổi, cố tổng thống thứ 43 của Mỹ bật khóc: “Trong đau buồn, hãy mỉm cười vì giờ đây tôi biết rằng cha đang ôm Robin và nắm tay mẹ lần nữa”. Ảnh: AP.
Cựu tổng thống Bush bật khóc trong tang lễ của cha - 3
“Ông ấy là một người thực sự lạc quan. Và sự lạc quan đó đã chỉ đường cho chúng tôi, những người con của ông, khiến chúng tôi tin rằng không gì là không thể. Lời cuối cùng của ông ấy trước khi qua đời là ‘bố cũng yêu con’”, ông Bush nói trong nước mắt. Ảnh: AP.
Cựu tổng thống Bush bật khóc trong tang lễ của cha - 4
Tại tang lễ của cố tổng thống Bush “cha”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 3 người tiền nhiệm Barack Obama, Bill Clinton, Jimmy Carter cùng phu nhân và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Vua Jordan Abdullah II cũng có mặt để nói lời đưa tiễn cuối cùng. Ảnh: New York Times.
Cựu tổng thống Bush bật khóc trong tang lễ của cha - 5
Phát biểu tại tang lễ, cựu thủ tướng Canada Brian Mulroney, ca ngợi vai trò của cố tổng thống Bush trong việc kết thúc Chiến tranh Lạnh. “Khi ông George Bush là tổng thống Mỹ, mọi nhà lãnh đạo trên thế giới đều biết rằng họ đang đối mặt với một quý ông, một nhà lãnh đạo chân chính, một người nổi tiếng, kiên quyết và can đảm. Tôi tin rằng không một tổng thống Mỹ nào can đảm, nguyên tắc và đáng kính hơn George Herbert Walker Bush ", ông Mulroney nói, theo BBC. Trong ảnh, bà Merkel tại tang lễ của cố tổng thống Bush. Ảnh: AP.
Cựu tổng thống Bush bật khóc trong tang lễ của cha - 6
Nhiều cựu quan chức cấp cao khác của Mỹ như cựu thượng nghị sĩ Alan Simpson và nhà sử học Jon Meacham, người viết tiểu sử cho cố tổng thống Bush, cũng có mặt để thể hiện sự tôn trọng. “George Herbert Walker Bush là cựu chiến binh vĩ đại cuối cùng của Mỹ. Ông tin rằng những ai càng cho đi nhiều thì càng được trông đợi nhiều”, ông Meacham nói tại lễ tang. Ảnh: AP.
Cựu tổng thống Bush bật khóc trong tang lễ của cha - 7
Ngày 5/12 được tuyên bố là ngày quốc tang của Mỹ, nhiều văn phòng chính phủ và thị trường chứng khoán nước này đã đóng cửa. Trước đó từ ngày 3/12, linh cữu của cựu tổng thống Bush “cha” được đặt dưới Mái vòm Rotunda ở Điện Capitol, tòa nhà quốc hội Mỹ. Quan tài được đặt trên bục tang lễ Lincoln, được sử dụng lần đầu tiên trong đám tang của tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1865. Ảnh: AP.
Cựu tổng thống Bush bật khóc trong tang lễ của cha - 8
Sau tang lễ, quan tài phủ quốc kỳ Mỹ của cố tổng thống Bush cha được các sĩ quan quân đội đưa khỏi nhà thờ để trở về Houston, làm những nghi lễ cuối cùng ở Nhà thờ Tân giáo Thánh Martin trước khi an nghỉ tại nghĩa trang gia đình, theo AP. Ảnh: New York Times. 
Cựu tổng thống Bush bật khóc trong tang lễ của cha - 9
Tổng thống thứ 41 của Mỹ George H.W. Bush qua đời ở tuổi 94 ngày 30/11.  New York Times nhận định ông là nhà ngoại giao và nhà kỹ trị xuất sắc, giúp kết thúc 4 thập niên Chiến tranh Lạnh và cả mối đe dọa xung đột hạt nhân, đã phản ứng thành công sau khi Liên Xô sụp đổ. Trong ảnh, các sĩ quan quân đội tiễn linh cữu của cố tổng thống Bush lên chuyên cơ Air Force One quay trở về Houston. Ảnh: AP.

Theo Hương Ly (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...