Thế giới

Cựu tiểu vương Qatar qua đời ở tuổi 84

 

Ngày 23-10 Qatar công bố quốc tang 3 ngày sau khi cựu tiểu vương Khalifa bin Hamad Al-Thani qua đời, hưởng thọ 84 tuổi.

Ông Hamad Khalifa bin Hamad Al-Thani, cựu tiểu vương Qatar (ảnh tư liệu) vừa qua đời ở tuổi 84 - Ảnh: Reuters

Theo một hãng tin lớn của Pháp vị cựu tiểu vương vừa quá cố này là ông nội của tiểu vương đương quyền Tamim bin Hamad Al-Thani.

Thông báo chính thức của hoàng gia Qatar cho biết ông Khalifa bin Hamad Al-Thani qua đời tối 23-10, tuy nhiên không nêu thông tin chi tiết về việc này.

Trong suốt thời gian nắm quyền từ năm 1972-1995, ông Khalifa bin Hamad Al-Thani chính là người đã dẫn dắt quá trình đưa Qatar trở thành một tiểu vương quốc giàu có nhờ năng lượng, cùng với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt đã đem lại thịnh vượng cho quốc gia nhỏ bé ở vùng Vịnh.

Ông Khalifa cai quản Qatar cho tới khi bị chính con trai ông là Hamad bin Khalifa Al-Thani phế truất trong một cuộc đảo chính không đổ máu khi ông đang đi nghỉ tại Thụy Sĩ.

Ông cũng là một trong những lãnh đạo đầu tiên của Qatar sau khi tiểu vương quốc này giành được độc lập từ Anh năm 1971. Ông cũng được coi là người đã sáng lập ra Hội đồng hợp tác vùng Vịnh, một liên minh kinh tế, chính trị hợp tác giữa 6 quốc gia trong khu vực.

Trước khi trở thành tiểu vương, ông từng giữ các cương vị thủ tướng, bộ trưởng tài chính và bộ trưởng của Qatar.

Sau khi bị truất ngôi, ông Khalifa bin Hamad Al-Thani sống ở Pháp và trở về Qatar năm 2004. Ông có 4 người vợ, 5 con trai và 10 con gái.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)