Thế giới

Cựu thủ tướng Hy Lạp tái đắc cử sau 1 tháng từ chức

Một tháng sau khi từ chức thủ tướng Hy Lạp, ông Alexis Tsipras tuyên bố chiến thắng sau cuộc bỏ phiếu hôm 20/9.
Ông Alexis Tsipras.
 
Phát biểu trước đám đông ủng hộ đang hò reo tại thủ đô Athens, Tsipras khẳng định đảng Syriza của ông được giao nhiệm vụ cụ thể trong cuộc bỏ phiếu.

“Kết quả này không thuộc về Syriza và thuộc về tầng lớp lao động trong đất nước chúng ta, những người đang tranh đấu cho một ngày mai tốt hơn, những người mơ ước có một ngày mai tươi sáng hơn. Đó là điều chúng ta sẽ đạt được dù phải nỗ lực rất nhiều”, ông Tsipras nói.

Theo CNN, với hơn 50% số phiếu được kiểm, đảng Syriza giành 35,5% phiếu bầu. Kết quả này được Ủy ban bầu của của Bộ Nội vụ Hy Lạp công bố. Theo đó, đảng Syriza giành được ít nhất 145 trong tổng số 300 ghế trong Quốc hội Hy Lạp.

Panos Kammenos, người đứng đầu đảng Hy Lạp Độc lập cánh hữu, tuyên bố họ giành được 3,7% phiếu bầu. Khi liên kết với đảng Syriza, họ có đủ ghế để đảm bảo chiếm đa số trong Quốc hội.

Trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên, ông Tsipras được người dân Hy Lạp ủng hộ vì chính sách chống thắt lưng buộc bụng. Tuy nhiên, Hy Lạp buộc phải chấp thuận các điều khoản hà khắc mà chủ nợ châu Âu đưa ra nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ và phải rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Trước sức ép từ các thành viên trong đảng và sự thất vọng của người dân, ông Tsipras tuyên bố từ chức thủ tướng hôm 21/8 và kêu gọi bầu cử quốc hội sớm.
 
Theo H.Duy (Zing.vn)