Thế giới

Cựu thư ký của ông Tập Cận Bình làm Bí thư Thượng Hải

Tân Hoa xã ngày 29.10 đưa tin ông Lý Cường, từng là thư ký của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được bổ nhiệm làm Bí thư Thượng Hải.
Cựu thư ký của ông Tập Cận Bình làm Bí thư Thượng Hải
Ông Lý Cường vừa được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19

Ông Lý Cường, 58 tuổi, trở thành người đứng đầu thành ủy Thượng Hải, thay thế ông Hàn Chính vừa được bầu vào Ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19.

Bản thân ông Lý cũng là 1 trong 25 thành viên Bộ Chính trị khóa mới. Reuters dẫn lời các chuyên gia nhận định ông sẽ là một ứng viên nặng ký cho ghế ủy viên thường vụ Bộ Chính trị khóa 20. 

Tân Bí thư Thượng Hải xuất thân từ tỉnh Chiết Giang, đã từng làm thư ký của Chủ tịch Tập Cận Bình trong giai đoạn 2002 - 2007 khi ông Tập giữ chức Bí thư tỉnh ủy Chiết Giang. Giới khởi nghiệp tại tỉnh này nhận xét ông Lý là người ủng hộ cải cách kinh tế.

Theo tờ South China Morning Post, ông Lý là ngôi sao đang lên trong một nhóm gọi là "Chi Giang Tân Quân", gồm những nhân vật quan chức từ tỉnh Chiết Giang từng làm việc với Chủ tịch Tập được bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng trong đảng, chính phủ và quân đội.

Bên cạnh ông Lý, một số nhân vật khác được bầu vào Bộ Chính trị khóa 19 gồm Bí thư Bắc Kinh Thái Kỳ và Bí thư Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ.

Theo Ngọc Mai (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn