Thế giới

Cựu sao bóng rổ Mỹ 'bạn thân' ông Kim Jong Un bị bắt

Dennis Rodman, người 5 lần vô địch giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA và có quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Triều Tiên, bị bắt vì tội lái xe khi có ảnh hưởng chất kích thích.

Rodman ban đầu bị cảnh sát yêu cầu dừng xe vì vi phạm giao thông tại Newport Beach, CNN dẫn lời cảnh sát trưởng Newport Beach Rachel Johnson.

Người đàn ông 56 tuổi có nồng độ chất kích thích vượt quá mức cho phép theo kiểm tra hơi thở tại hiện trường. Ông bị còng tay và dẫn độ đến đồn cảnh sát. Rodman qua đêm trong tù và được thả ra vào ngày 14/1, khi cảnh sát xác định ông đã đủ tỉnh táo để chăm sóc bản thân. Theo Johnson, Rodman hoàn toàn hợp tác.

Cựu sao bóng rổ Mỹ bạn thân ông Kim Jong Un bị bắt
Dennis Rodman từng 5 lần vô địch NBA. Ảnh: AP.

Rodman có tiền sử lạm dụng rượu. Ông đã được yêu cầu tham dự một chương trình cai nghiện rượu vào tháng 7/2000 sau khi nhận tội lái xe khi có ảnh hưởng của chất kích thích. Ông cũng đã đăng ký vào một cơ sở cai nghiện hồi tháng 1/2014.

Người quản lý lâu năm Darren Prince của Rodman nói với CNN rằng cựu ngôi sao bóng rổ đã "đấu tranh với chứng nghiện rượu trong 17 năm qua".

Những năm gần đây, nhà vô địch NBA được quốc tế biết đến rộng rãi bởi mối quan hệ thân thiện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Dennis Rodman đã tới thăm quốc gia Đông Á nhiều lần và gọi những chuyến thăm là "ngoại giao bóng rổ".

Chuyến thăm Triều Tiên mới nhất của Rodman là vào tháng 6/2017, thời điểm căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng tăng cao.

Cựu sao bóng rổ Mỹ bạn thân ông Kim Jong Un bị bắt
Dennis Rodman bên Kim Jong Un trong một chuyến thăm Bình Nhưỡng năm 2013. Ảnh: AP.

Hồi tháng trước, tới làm khách mời trong chương trình Late Show with Stephen Colbert, Rodman đã lên tiếng bảo vệ tình bạn của mình với ông Kim Jong Un. Rodman cho rằng nhà lãnh đạo chỉ muốn đất nước của mình đi lên và với mỗi lần thăm Triều Tiên ông đều thấy ông Kim "đã thực hiện rất nhiều thay đổi cho người dân".

Rodman cũng không tin Triều Tiên thực sự muốn tấn công Mỹ bằng hạt nhân và tên lửa. Ông cho biết hồi năm 2013, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nói với mình rằng ông không muốn chiến tranh. Cựu ngôi sao NBA cũng khẳng định ông tin mình có thể giúp mở ra các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Dennis Rodman còn có mối quan hệ tốt với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng trả lời phỏng vấn Guardian tháng 12/2017, ông cho hay mình chưa thể tiếp tục tới thăm Triều Tiên bởi các quan chức Mỹ nói rằng "chưa phải thời điểm tốt.

Cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là người bạn trọn đời và từng hát mừng sinh nhật ông.

Theo Hoa Hạ (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn