Thế giới >> Chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" của Trung Quốc

Cựu giám đốc hãng tin lớn thứ hai Trung Quốc bị khai trừ đảng

Cựu giám đốc, tổng biên tập của hãng thông tấn nhà nước China News Service bị khai trừ đảng vì nhận hối lộ, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 13/11 cho biết ông Lưu Bắc Hiển, giám đốc hãng thông tấn China News Service (Trung Tấn xã) về hưu năm 2015, nhận hối lộ và quà đắt tiền, đồng thời lợi dụng quyền thế để tư lợi cho công ty riêng.

Reuters trích báo cáo của ủy ban này cho biết ông Lưu, 62 tuổi, vi phạm kỷ luật khi nhiều lần bay trên khoang hạng nhất và không hợp tác trong quá trình điều tra.

"Là người lãnh đạo nhưng Lưu Bắc Hiển đã thoái hóa tư tưởng, nhận thức, mưu cầu đặc quyền", ủy ban cho hay trong báo cáo, nói thêm rằng các bằng chứng sẽ được chuyển đến cơ quan chức năng có thẩm quyền tố tụng.

Cựu giám đốc hãng tin lớn thứ hai Trung Quốc bị khai trừ đảng
Ông Lưu Bắc Hiển là giám đốc hãng tin China News từ tháng 2/2009 đến tháng 2/2015. Ảnh: China News.

Theo bản tin của Reuters, ông Lưu đã bị điều tra từ tháng 8 vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", cụm từ ám chỉ hành vi tham nhũng, đưa nhận hối lộ tại Trung Quốc.

China News Service (CNS) là hãng thông tấn lớn thứ hai Trung Quốc (sau Tân Hoa xã), nằm dưới quyền quản lý của Văn phòng Các vấn đề về người Hoa ở nước ngoài thuộc Quốc vụ viện. Hãng được định hướng là nguồn cung cấp thông tin cho cộng đồng người Hoa ở những nơi như Hong Kong và Đài Loan. Tân Hoa xã là hãng thông tấn chính thức của nhà nước Trung Quốc.

Ông Lưu bắt đầu làm việc tại CNS từ năm 1983, trải qua các chức vụ phó tổng biên tập, trưởng phân xã Hong Kong, tổng biên tập, phó giám đốc rồi giám đốc hãng tin. Ông về hưu vào tháng 2 năm 2015 sau 6 năm giữ chức giám đốc CNS.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn