Thế giới

Cựu Giám đốc CIA được phê chuẩn làm tân Ngoại trưởng Mỹ

Ngày 23/4, với số phiếu chênh lệch sít sao, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo làm ngoại trưởng thay ông Rex Tillerson.

Trước đó, dư luận cho rằng cựu Giám đốc CIA Mike Pompeo sẽ "gặp khó" khi thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul cùng cả 10 thành viên đảng Dân chủ của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đều tuyên bố phản đối và có khả năng ông không được thông qua ở cấp ủy ban. Những người phản đối cho rằng ông Mike Pompeo có lập trường hiếu chiến và quá bảo thủ về mặt xã hội để có thể trở thành nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ.

Cựu Giám đốc CIA được phê chuẩn làm tân Ngoại trưởng Mỹ
Ông Mike Pompeo khi tuyên thệ nhậm chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) vào tháng 1/2017. Ảnh: Getty Images.

Trong trường hợp này, ủy ban sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc có cho phép đưa trường hợp ông Pompeo ra toàn Thượng viện mà không có sự ủng hộ của ủy ban này hay không. Báo chí dự đoán nếu cuộc bỏ phiếu này diễn ra, nhiều khả năng trường hợp ông Pompeo sẽ được đưa ra toàn Thượng viện vì ngay cả nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ cũng không muốn ngăn cản quyết liệt. Tại toàn Thượng viện, với việc Thượng nghị sĩ Dân chủ Heidi Heitkamp đã tuyên bố ủng hộ, nhiều khả năng ông Pompeo sẽ được thông qua.

ần cuối cùng một thành viên nội các được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ mà không được thông qua ở cấp ủy ban là trường hợp Bộ trưởng Thương mại Henry Wallace vào năm 1945.

Theo TTXVN/Baotintuc.vn
Tin mới hơn