Thế giới

Cựu giám đốc CIA bị phạt tiền và quản thúc vì lộ bí mật quân sự

Ông David Petraeus, cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa nhận án phạt 100.000 USD và quản thúc 2 năm tại nhà vì làm lộ bí mật quân sự.
Trong phiên tòa, ông Petraeus thừa nhận đã chia sẻ các thông tin mật với bà Paula Broadwell và đã nói dối FBI cũng như CIA về việc việc này.

Cựu giám đốc CIA, ông David Petraeus rời phiên tòa ngày 23-4 tại Charlotte, Bắc Carolina - Ảnh: Reuters

Các công tố viên đề nghị mức phạt 40.000 USD và 2 năm quản thúc tại nhà với ông Petraeus. Tuy nhiên quan tòa David Keesler đã tăng mức phạt thêm 60.000 USD và cho biết, ông Petraeus vẫn được phép đi lại trong và ngoài nước trong thời gian quản thúc.

Với tội trạng của mình, ông Petraeus 62 tuổi có thể đã phải đối mặt với án tù 1 năm. Tuy nhiên tòa xét xử cũng đã nhận được 34 thư xin giảm án cho ông của các quan chức lãnh đạo cấp cao, các giới chức bang và quân nhân.

Phiên tòa xét xử ông Petraeus kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ diễn ra tại tòa án liên bang ở Charlotte, Bắc Carolina. Đây cũng là nơi mà người tình cũ và cũng là người viết tiểu sử cho ông, bà Paula Broadwell sống cùng chồng và các con.

Ông Petraeus từ chức giám đốc CIA hồi tháng 11-2012. Ông và bà Broadwell cũng đã công khai xin lỗi về mối quan hệ bất chính giữa họ.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)