Thế giới

Cựu điệp viên CIA nghi bán thông tin cho Trung Quốc bị truy tố

Một cựu nhân viên CIA người Mỹ gốc Hoa đã bị truy tố tội thu thập trái phép thông tin mật quốc gia với ý định chuyển cho chính quyền Trung Quốc.
Cựu điệp viên CIA nghi bán thông tin cho Trung Quốc bị truy tố
Jerry Chun Shing Lee (bìa phải) làm việc cho nhà đấu giá Christie's và xuất hiện tại một buổi ra mắt tranh ở Hồng Kông tháng 10.2017

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 8.5 thông báo cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Jerry Chun Shing Lee (sống tại Hồng Kông) bị truy tố tại bang Virginia về tội âm mưu thu thập hoặc chuyển thông tin quốc phòng cho chính quyền nước ngoài, và 2 tội danh về lưu giữ tài liệu liên quan đến quốc phòng trái phép.

Theo Reuters, ông Lee là người Mỹ gốc Hoa (53 tuổi), làm việc cho CIA từ năm 1994-2007 và bị bắt hồi tháng 1 khi vừa bay từ Hồng Kông đến New York.

Ông Lee bị cho là có liên lạc với 2 sĩ quan tình báo Trung Quốc vào năm 2010 và những người này đề nghị ông cung cấp thông tin để được nhận tiền. Nếu bị tuyên có tội, ông Lee có thể chịu hình phạt tối đa là tù chung thân.

Năm 2012, đặc vụ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) lục soát phòng khách sạn mà ông Lee ở trong các chuyến đi đến Virginia và Hawaii, phát hiện ông này lưu giữ thông tin của nhiều điệp viên ngầm của CIA và người báo tin, trong đó gồm tên thật và số điện thoại.

Ông Lee bị tình nghi là nguồn cung cấp thông tin cho Trung Quốc dẫn đến việc khoảng 20 điệp viên Mỹ bị giết hoặc bỏ tù trong nghi án lộ tin tình báo tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

Theo Bảo Vinh (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn