Thế giới

Cựu cố vấn TT Reagan: Mỹ rút khỏi Syria mới là hành động đáng tự hào

Điều Mỹ cần làm nhất hiện nay ở Syria là hãy rút khỏi cuộc chiến tại đây, áp dụng các chính sách không gây hại, tránh xa các cuộc xung đột và đừng thêm dầu vào lửa.

Cựu cố vấn TT Reagan: Mỹ rút khỏi Syria mới là hành động đáng tự hào - Ảnh 1
Ảnh National Interest.

Một trong những kiến trúc sư của chính sách này, theo Doug Bandow là một thành viên cao cấp tại Viện Cato và một cựu trợ lý đặc biệt của Tổng thống Ronald Reagan, chính là ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton, người đã kêu gọi thành lập vùng cấm bay, hành động mạnh mẽ hơn và hỗ trợ nhiều hơn cho quân nổi dậy Syria.

Trong bài viết trên National Interest, học giả Bandow đã chỉ ra rằng sự tham gia của Mỹ trong cuộc chiến tranh dân sự đa diện ở Syria sẽ không giúp chấm dứt sự giết chóc và tình trạng lộn xộn kéo dài nhiều năm qua tại quốc gia này, mà ngược lại sẽ đem lại rất nhiều tổn thất không đáng có cho nước Mỹ.

Theo ông, việc Mỹ tham gia vào các cuộc xung đột ở Trung Đông không chỉ nhằm phục vụ chính lợi ích của Mỹ còn giống dường như là sự "nghiện can thiệp và chiến tranh" của các nhà hoạch định chính sách tại Washington. Ông Bandow và mô tả chính sách này giống như một sự "khiêu dâm" trong văn hóa Washington.

Ông Bandow lên án việc giới dầu hâu hiếu chiến ở Washington ủng hộ biện pháp tăng cường quân sự ở Syria là thiếu nhìn xa trông rộng và cảnh báo rằng một động thái như vậy sẽ cản trở hy vọng đạt được giải pháp hòa bình cho vấn đề Syria, bùng nổ cuộc chiến vốn đã phức tạp và nhiều phe phái.

Một chiến dịch quân sự chống lại chính phủ Assad hiện nay sẽ còn nguy hiểm hơn do có thể châm ngòi cho một cuộc đối đầu quân sự với Nga tại Trung Đông. Moscow có mối quan hệ rất gần gũi với chính phủ Assad và có các căn cứ quân sự tại Syria. Một vùng cấm bay ở Syria sẽ không mang lại hòa bình cho quốc gia này mà ngược lại có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự với một cường quốc vũ khí hạt nhân. Lật đổ Assad có thể giúp dọn đường cho IS và các phe phái cực đoan khác trỗi dậy.

Theo Bandow, Mỹ chưa sẵn sàng đối mặt với những hậu quả của một sự tăng cường hoạt động quân sự lật đổ chính phủ Damascus. Điều Mỹ cần làm nhất hiện nay ở Syria là hãy rút khỏi cuộc chiến tại đây, áp dụng các chính sách không gây hại, tránh xa các cuộc xung đột và đừng thêm dầu vào lửa, cung cấp viện trợ nhân đạo và hỗ trợ người tị nạn. Đó là những chương trình có thể giúp người Mỹ tự hào.

Theo Hoàng Hải (Nguoiduatin.vn)