Thế giới

Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump bị truy tố tội 'âm mưu chống lại nước Mỹ'

Theo BBC, đây là những cáo buộc đầu tiên được đưa ra bởi Điều tra viên Đặc biệt Robert Mueller của Bộ Tư pháp, chuyên trách tìm hiểu về can thiệp của Nga trong bầu cử Mỹ.
Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump bị truy tố tội âm mưu chống lại nước Mỹ
Ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump. Ảnh: Daily Beast

Phát ngôn viên của cố vấn đặc biệt Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sáng 30/10, theo giờ địa phương, đã công bố cáo trạng đối với ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của tổng thống Donald Trump.

Theo cáo trạng, "Ông Paul J. Manafort, Jr., 68 tuổi, sống tại Alexandria, bang Virginia và ông Richard W. Gates III, 45 tuổi, sống tại Richmond, bang Virginia, đã bị kết tội vào ngày 27 /10/2017 tại Washington."

"Bản cáo trạng gồm 12 tội danh sau: âm mưu chống lại nước Mỹ, âm mưu rửa tiền, không đăng kí tư cách đại diện nước ngoài, cung cấp thông tin sai lệch về Đạo luật Đăng ký cơ quan nước ngoài (FARA), tung tin giả, và bảy tội danh không cung cấp các tài liệu báo cáo chi tiết về các tài khoản ngân hàng và tài chính ở nước ngoài".

Ngay trước khi FBI công bố cáo trạng đầu tiên trong vụ điều tra việc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ, ông Manafort đã tới đầu thú tại FBI.

Trong các tội danh ông Manafort bị cáo buộc không có hoạt động nào liên quan đến chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump.

Sau thông tin về cáo trạng, các luật sư của Nhà Trắng đã thảo luận với tổng thống về diễn biến mới liên quan đến Paul Manafort cùng cộng sự lâu năm Rick Gates.

Chính quyền Trump chưa đưa ra ngay bình luận nào về vụ việc, nhưng nhóm pháp lý của Nhà Trắng nhiều khả năng đưa ra một phát biểu sau khi làm rõ toàn bộ nội dung trong cáo trạng.

Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump bị truy tố tội âm mưu chống lại nước Mỹ
Ông Rick Gates (Ảnh: NYT)

Rick Gates là ai?

Rick Gates, 45 tuổi, cộng sự lâu năm của Paul Manafort, cũng bị truy tố một số cáo buộc phạm tội liên bang.

Theo New York Times, ông Gates đóng vai trò chủ chốt trong các chiến dịch vận động hành lang cho các chính phủ nước ngoài mà Manafort thực hiện. Cái tên Rick Gates cũng xuất hiện trong các tài liệu liên quan đến việc nhận tiền từ các chính khách ở Đông Âu.

Khi Manafort được thuê làm chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, Gates cũng gia nhập nhóm này và có vai trò nhất định trong việc giúp Trump giành được vị trí ứng viên tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa, tháng 7/2016.

Theo Tất Đạt (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn