Thế giới

Cựu chỉ huy tàu chiến gặp nạn của Mỹ bị truy tố tội giết người

Hai cựu chỉ huy tàu USS Fitzgerald và USS John S. McCain sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự bao gồm lơ làm nhiệm vụ, gây nguy hiểm cho tàu và vô ý giết người.

Hải quân Mỹ ngày 16/1 cho hay hai cựu chỉ huy tàu USS Fitzgerald và USS John S. McCain, hai tàu gặp tai nạn nghiêm trọng trong năm 2017 khiến 17 thủy thủ thiệt mạng, sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

"Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Đô đốc Frank Caldwell hôm nay thông báo rằng các cáo buộc căn cứ vào Bộ luật thống nhất về tư pháp quân đội đang được xem xét đối với những thành viên có liên quan tới các vụ va chạm", CNN dẫn tuyên bố của Hải quân Mỹ.

Cựu chỉ huy tàu chiến gặp nạn của Mỹ bị truy tố tội giết người
Tàu khu trục USS Fitzgerald hư hại nặng sau vụ va chạm với tàu container trong tháng 6. Ảnh: NBC News.

Tòa án quân sự sẽ mở phiên tòa để xem xét những bằng chứng có thể dẫn đến các cáo buộc hình sự đối với một số thành viên tàu USS Fitzgerald. Hải quân Mỹ cho hay một sĩ quan chỉ huy, hai đại úy và một trung úy đang phải đối mặt với "các cáo buộc bao gồm lơ là trách nhiệm, gây nguy hiểm cho tàu, và vô ý giết người".

Đối với khu trục hạm USS John S. McCain, một phiên tòa quân sự cũng sẽ xem xét các bằng chứng chống lại sĩ quan chỉ huy của tàu này, với cáo buộc tương tự như các thành viên tàu USS Fitzgerald.

Hải quân Mỹ cũng cho biết sẽ có những biện pháp xử lý hành chính bổ sung đối với 4 thành viên tàu USS Fitzgerald và 4 thành viên tàu USS John S. McCain.

Cựu chỉ huy tàu chiến gặp nạn của Mỹ bị truy tố tội giết người
Tàu USS John S. McCain sau vụ đâm ở vùng biển gần Singapore. Ảnh: Reuters.

Vụ va chạm giữa tàu khu trục USS Fitzgerald và một tàu container xảy ra ngày 17/6 ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản khiến 7 thủy thủ thiệt mạng. Đây là một trong những tai nạn nghiêm trọng nhất đối với Hải quân Mỹ trong những năm gần đây. 

Sau đó không lâu, tàu khu trục USS John S. McCain ngày 21/8 va chạm với tàu chở dầu Alnic MC mang cờ Liberia ngoài khơi Singapore, gần eo biển Malacca khiến 10 thủy thủ thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Chiến hạm Mỹ bị thủng một lỗ lớn ở mạn trái, một phần rào chắn trên boong tàu cũng bị đứt gãy sau cú va chạm.

Các sự cố liên tiếp với những tàu khu trục hiện đại nhất của Hải quân Mỹ đặt ra câu hỏi về năng lực hoạt động của lực lượng Mỹ trong khu vực, hệ thống điều hướng của tàu chiến cũng như kinh nghiệm của thủy thủ nước này.

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)