Thế giới

Cựu binh Nga muốn chính phủ công nhận lực lượng đánh thuê ở Syria

Tuyên bố của các cựu sĩ quan cao cấp cho rằng Điện Kremlin cần thừa nhận và có chế độ phúc lợi cho lính đánh thuê ở Syria.
Cựu binh Nga muốn chính phủ công nhận lực lượng đánh thuê ở Syria
Các tay súng được cho là lính đánh thuê Nga ở Syria. Ảnh: Drive.

"Trong ba năm qua, chúng tôi đã nhận nhiều đơn thư khiếu nại từ những công dân Nga bị thương ở Syria nhưng không được hỗ trợ y tế tại quê nhà", tuyên bố của các cựu binh Nga gửi chính phủ hôm qua có đoạn. Bản tuyên bố này được ký bởi ba sĩ quan cấp cao Nga đã nghỉ hưu gồm thượng tướng Leonid Ivashov, đại tá Vladimir Petrov và Yevgeni Shabayev, theo Reuters.

Các cựu binh này hối thúc chính phủ Nga thừa nhận rằng họ đã triển khai lực lượng lính đánh thuê tới chiến đấu chống phiến quân ở Syria, trong một nỗ lực nhằm đảm bảo quyền lợi tài chính và chăm sóc y tế cho các tay súng này và người thân của họ.

Đây cũng là lần đầu tiên các cựu binh Nga đề cập đến việc hàng nghìn công dân Nga đang tham chiến ở Syria theo các hợp đồng với công ty an ninh tư nhân, nhằm hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các hãng thông tấn phương Tây cho rằng hàng trăm lính đánh thuê Nga đã thiệt mạng khi chiến đấu ở Syria, trong khi Điện Kremlin vẫn bác bỏ mọi sự liên quan đối với lực lượng này.

"Thành viên các đơn vị lính đánh thuê này không nhận được sự hỗ trợ xã hội, y tế hay tài chính từ nhà nước... Chúng tôi yêu cầu chính phủ công nhận vị thế của những người chiến đấu dưới danh nghĩa thành viên các công ty an ninh tư nhân", tuyên bố của các cựu binh viết.

Tuyên bố này còn cho biết lính đánh thuê Nga cũng đang hoạt động ở Cộng hòa Trung Phi, Sudan, Yemen và Libya. Sau khi trở về nước, những lính đánh thuê này thường bị các cơ quan tình báo và cảnh sát giám sát chặt chẽ.

"Họ thường xuyên bị kiểm tra. Gia đình những lính đánh thuê thiệt mạng phải che giấu vai trò của họ trong cuộc chiến vì thiếu các quy trình pháp lý", tuyên bố của các cựu binh có đoạn.

Moskva thừa nhận có một số công dân Nga đang chiến đấu ở Syria, nhưng họ tự nguyện đến đó và không có liên quan gì tới quân đội nước này. Theo luật pháp Nga, tham gia lính đánh thuê là hành vi phạm pháp.

Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga chưa phản hồi yêu cầu bình luận về tuyên bố của các cựu binh.

Theo VnExpress.net