Thế giới

Cuộc trò chuyện trong bóng tối hang động sau khi tìm thấy đội bóng nhí

Video: Khoảnh khắc tìm được đội bóng Thái trong hang sau 10 ngày mắc kẹt

Đội bóng nhí của Thái Lan và huấn luyện viên được tìm thấy trong tỉnh trạng tỉnh táo và an toàn, nhưng sẽ còn nhiều ngày nữa trước khi họ có thể ra khỏi hang động.

12 cậu bé của đội bóng nhí ở Thái Lan và huấn luyện viên của họ, những người đã mất tích 10 ngày qua, vừa được tìm thấy trong hang Tham Luang, tất cả đều sống sót và có vẻ an toàn.

Thông tin được công bố đã kéo theo niềm vui ở khắp Thái Lan và cả nước ngoài, từ những người đã cầu nguyện và chờ đợi tin tức về 13 người mất tích suốt những ngày qua. Lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Hoàng gia Thái Lan vừa công bố video cho thấy cảnh những nhà thám hiểm hang động người Anh nói chuyện với các cậu bé khi ông tìm được chúng.

Cuộc trò chuyện trong bóng tối hang động sau khi tìm thấy đội bóng nhí
Khoảnh khắc các thợ lặn người Anh tìm được đội bóng. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

"Mọi người đã rất mạnh mẽ rồi"

"Các cháu có bao nhiêu người?", một người cứu hộ nói bằng tiếng Anh.

"13", tiếng đáp lại vang lên từ phía bóng tối.

"13 à? Tuyệt vời", người cứu hộ đáp lại. "Chúng tôi đang đến đây, không sao cả, rất nhiều người đang đến. Chúng tôi chỉ là những người đầu tiên".

"Các em đã rất mạnh mẽ rồi", người cứu hộ nói tiếp.

Một cậu bé ở phía ngoài cúi đầu và nói "cảm ơn" đội cứu hộ trong khi một số cậu bé khác hỏi "Chúng cháu ở đây bao lâu rồi?" và "Bao giờ thì chúng cháu được ra?".

"Hôm nay là thứ 2 rồi. Các cháu đã ở trong hang hơn 9 ngày. Các cháu rất mạnh mẽ và tuyệt vời. Đặc nhiệm hải quân sẽ sớm đến đây, đi cùng với thức ăn và các bác sĩ. Hôm nay các cháu đã có ánh sáng, ngày mai chúng tôi sẽ mang đến nhiều đèn pin hơn”, một thợ lặn trong đoàn trấn an.

Đoạn video cho thấy các cậu bé gầy còm, kiệt sức, nhạy cảm trước ánh sáng nhưng vẫn tỉnh táo, một số cố gắng nói chuyện bằng tiếng Anh với người cứu hộ.

Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn nói rằng 13 người được tìm thấy ở khu vực gần nơi được gọi là "biển Pattaya" và những người cứu hộ đang lên kế hoạch để đưa 13 người ra ngoài. Trước đó, các thợ lặn đã tìm đến nơi đội bóng đang mắc kẹt sau khi mở rộng một lối đi bị ngập nước trong hang.

Ông Osottanakorn nói rằng khi các nhân viên cứu hộ tìm đến "biển Pattaya", họ phát hiện khu vực này đã ngập nước. Họ đi tiếp khoảng 300 - 400 m trước khi tìm được đội bóng, theo CNN.

Gian nan bước tiếp theo

Dù đã tìm thấy 13 người mất tích an toàn, những nhân viên cứu hộ đã nói với họ rằng họ vẫn chưa ra khỏi hang được ngay hôm nay.

Chỉ huy Akanand Surawan của Hải quân Hoàng gia Thái Lan nói rằng họ sẽ gửi thêm thợ lặn và bác sĩ vào nơi đội bóng đang mắc kẹt. Không khí cũng sẽ được bơm vào hang để cải thiện tình trạng thở cho họ. 

Các quan chức đang chuẩn bị dạy cho các cậu bé kỹ năng lặn. Thức ăn đủ cung cấp trong 4 tháng đã được chuẩn bị. 4 thợ lặn đã được cử vào hang, mang theo các vật dụng sinh tồn và sẽ ở lại đó với huấn luyện viên và các cậu bé.

Cuộc trò chuyện trong bóng tối hang động sau khi tìm thấy đội bóng nhí
Thợ lặn được cử thêm vào hang. Ảnh: CNN.

Tim Newton, một nhà báo đóng tại Phuket, Thái Lan, nói với CNN rằng việc đưa đội bóng ra khỏi hàng sẽ là một thách thức khác và điều đó cần thời gian. "Đó sẽ là một công việc khổng lồ", Newton nói.

"Họ có một số nhân viên y tế có thể lặn, và những người đó đang chuẩn bị vào hàng. Rõ ràng là phải giúp họ ổn định trước khi đưa họ ra", ông cho hay.

Pat Moret, một người tư vấn cứu hộ, nói rằng đội bóng sẽ cần được chăm sóc y tế trước khi di chuyển.

"Họ cần được truyền dịch và có thể là được cho ăn. Họ cần được giữ ấm. Có vẻ họ đã nằm đó trong nhiều ngày. Các giác quan có lẽ không ở trong tình trạng tốt nhất. Tôi nghĩ họ không nên di chuyển trong 12 giờ...", Moret nói.

Các cậu bé và huấn luyện viên của chúng có thể phải lặn để ra khỏi hang động. "Kịch bản tệ nhất là chúng ta phải lặn để đưa họ ra. Họ sẽ chìm hoàn toàn trong nước, mang cái gì đó như kiểu mặt nạ toàn mặt hoặc vài loại mũ lặn thương mại để mọi việc đỡ khó chịu hơn. Nhưng dù sao đó vẫn sẽ là một trải nghiệm kinh khủng", Moret nói thêm.

Đội giải cứu ngụp lặn trong hang tối tìm đội bóng Thái mất tích. Các nhóm thợ lặn và cứu hộ đã tiến sâu vào hang tìm kiếm vị trí nhóm 13 người mất tích tại Thái Lan. Chiến dịch giải cứu hiện phải chạy đua với thời gian trước khi mưa lớn trở lại.

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)