Thế giới

Cuộc sống ẩn dật của dì ông Kim Jong Un tại Mỹ

Bà dì của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sống ẩn dật bên chồng và ba người con tại New York, Mỹ.

Cuộc sống bình dị

“Bạn bè của tôi ở đây nói tôi thật may mắn khi có mọi thứ. Những đứa con học ở trường tốt và đều thành đạt. Tôi có một người chồng có thể lo toan mọi thứ”, bà Ko Yong Suk chia sẻ với phóng viên Washington Post.

Tuy nhiên, hai vợ chồng bà Ko từ chối công bố chỗ ở hiện tại. Họ cũng giữ bí mật danh tính sử dụng ở Mỹ.

Cuộc sống ẩn dật của dì ông Kim Jong Un tại Mỹ - ảnh 1
Hai vợ chồng bà Ko đi dạo trên Quảng trường Thời Đại tại New York ngày 23/4/2016. 

Theo mô tả của Washington Post, gia đình bà Ko sống trong căn nhà hai tầng khá rộng với hai chiếc ô tô, một chiếc tivi lớn kê tại phòng khách, một lò nướng tại sân sau. Họ mở một cửa hàng giặt là và chăm chỉ làm việc. Ba người con của bà đều theo học những trường đại học uy tín và sau này đều thành đạt, có công việc tốt. Vào kỳ nghỉ, họ tới Las Vegas và hai năm trước, gia đình bà đã tới Hàn Quốc – thăm thú các địa danh mà bà xem trong các bộ phim truyền hình trên tivi.

Trong nhà bà Ko có bức ảnh chụp ở thành phố Wonsan. Người con gái trong ảnh là Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Bà Ko có nét giống với người chị gái Ko Yong Hui – mẹ ông Kim Jong Un - nhà lãnh đạo thế hệ thứ 3 của Triều Tiên. Bà Ko là người khá gần gũi với ông Kim Jong Un vì từng chăm sóc ông trong thời gian ông học tại Thụy Sỹ.

Tuy nhiên, năm 1998, bà Ko và chồng đã quyết định rời khỏi Triều Tiên. Vợ chồng họ không lựa chọn tới Hàn Quốc như nhiều người mà quyết định tới Mỹ.

Khi tới Đại sứ quán Mỹ tại Bern, cặp vợ chồng nói họ là nhà ngoại giao Triều Tiên và muốn tị nạn. Sau vài ngày, họ được đưa tới một căn cứ quân sự của Mỹ gần Frankfurt (Đức). Trong vài tháng tại đây, họ bị thẩm vấn. Đây cũng là lúc cả hai tiết lộ về thân phận của họ.

Phía Mỹ đã không tiết lộ với Hàn Quốc rằng họ biết vợ chồng bà Ko cho tới khi họ đặt trên tới xứ cờ hoa. 

Khi tới Mỹ, gia đình bà Ko có vài ngày ở khu vực Washington. Sau đó, họ tới một thành phố khác, nơi có ít người Hàn Quốc, thậm chí là người châu Á. Bà Ko kể, cuộc sống ban đầu của họ ở xứ cờ hoa rất khó khăn. Hai vợ chồng không có người thân và phải làm việc 12 giờ/ngày. Chồng bà từng làm xây dựng sau đó làm bảo vệ trong một căn chung cư, những công việc khá đơn giản với người không biết tiếng Anh. Còn bà Ko làm giặt là, sau đó mở một cửa hàng nhỏ.  

Cuộc sống ẩn dật của dì ông Kim Jong Un tại Mỹ - ảnh 2
Bà Ko tại nơi làm việc. 
 
Cuộc sống ẩn dật của dì ông Kim Jong Un tại Mỹ - ảnh 3
Chồng bà Ko, ông Ri Gang. 

Sau nhiều năm im lặng, vợ chồng bà Ko đã quyết định lên tiếng. Năm ngoái, họ đã kiện 3 người đào tẩu Triều Tiên khi những người này xuất hiện trên truyền hình Hàn Quốc và cáo buộc họ chiếm đoạt hàng triệu USD từ chính quyền và chi tiêu vào những việc xa xỉ.

Tiết lộ về Kim Jong Un

Cả hai vợ chồng bà Ko đều tỏ ra rất thận trọng  khi nói về nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Cuộc sống ẩn dật của dì ông Kim Jong Un tại Mỹ - ảnh 4
Bức ảnh ông Kim Jong Un hồi nhỏ.

Theo lời kể của bà Yo, năm 1992, bà tới thành phố Bern, Thụy Sỹ cùng Kim Jong Chol, con trai đầu của chị gái. Kim Jong Un tới đây vào năm 1996.

“Chúng tôi sống trong một ngôi nhà bình thường và sinh hoạt như một gia đình bình thường. Tôi làm đồ ăn vặt cho lũ trẻ, tất cả cùng nhau ăn bánh và chơi xếp hình Lego”, bà Ko nói về quãng thời gian sống tại Bern.

Gia đình họ nói tiếng Triều Tiên tại nhà, ăn đồ ăn quê hương những vẫn trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài. Bà Ko dắt những đứa trẻ tới công viên Euro Disney (hiện là Disneyland Paris).

Theo bà Ko, ông Kim Jong Un thích trò chơi và máy móc, hay tò mò khám phá cơ chế hoạt động của tàu hay máy bay và đặc biệt yêu môn bóng rổ.

“Cậu ấy bắt đầu chơi bóng rổ và yêu thích môn này. Kim hâm mộ Michael Jordan, thậm chí sau này còn nhiều lần mời danh thủ bóng rổ Dennis Rodman tới làm khách tại Triều Tiên. Kim từng ôm bóng rổ đi ngủ”, bà Ko kể

Trong ngôi nhà của bà Ko, người ta thấy có bức ảnh ông Kim Jong Un khi mới 13 tuổi cùng người anh trai trong bộ đồng phục bóng rổ sau một trận đấu ở Bình Nhưỡng.

Theo Tuệ Lâm (Tiền Phong)