Thế giới

Cuộc gọi lịch sử đầu tiên từ hai cơ quan đầu não Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra hôm nay

Triều Tiên và Hàn Quốc đã mở đường dây nóng điện thoại đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo vào ngày 20.4, trước khi hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào tuần tới.
Cuộc gọi lịch sử đầu tiên từ hai cơ quan đầu não Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra hôm nay
Cuộc gọi thử từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng ngày 20.4. Ảnh: Nhà Xanh/Yonhap.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, cuộc gọi thử đầu tiên bằng đường dây nóng kết nối với Ủy ban Quốc vụ của Bình Nhưỡng, cơ quan ra quyết định tối cao của Triều Tiên do ông Kim Jong-un đứng đầu đã thành công, Fox News đưa tin.

"Đường dây điện thoại lịch sử trực tiếp giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã kết nối ít phút trước đây", quan chức văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Youn Kun-young cho biết trong cuộc họp báo chiều 20.4.

"Cuộc gọi thử diễn ra trong 4 phút 19 giây, bắt đầu lúc 15h41 với các quan chức hai bên nói chuyện với nhau... Việc kết nối diễn ra trôi chảy và chất lượng âm thanh rất tốt", ông nói.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, đường dây nóng giữa hai nhà lãnh đạo gợi nhớ đường dây nóng Mátxcơva-Washington trong Chiến tranh Lạnh, sẽ giúp thúc đẩy đối thoại và giảm hiểu nhầm trong thời gian leo thang.

Đường dây nóng trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo được đưa vào sử dụng vài tháng sau khi đường dây nóng ở khu vực biên giới được mở lại hồi tháng giêng năm nay, sau gần 2 năm không hoạt động do phía Triều Tiên không hồi đáp.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc điện đàm đầu tiên trước khi cuộc gặp thượng đỉnh chính thức diễn ra ngày 27.4 tại làng Bàn Môn Điếm.

Đây là hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc những năm 1950. Hai nước chưa bao giờ ký hiệp định đình chiến và về mặt lý thuyết là vẫn còn chiến tranh.

Nhiều người hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ mở đường cho một giải pháp hoà bình về cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng dự kiến sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Theo Liên Hà (Lao Động)
Tin mới hơn