Thế giới

Cuộc đời bí ẩn của Bộ trưởng QP Triều Tiên vừa bị Kim Jong Un bắn

Hành trình từ một viên tướng vô danh tới nhân vật "quyền lực số hai" của Triều Tiên, với kết thúc là cái chết đầy bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol.
 
Theo thông tin của KCNA, Hyon Yong Chol sinh năm 1949 tại tỉnh Bắc Hamgyo'ng. Ông chính thức gia nhập lực lượng Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào tháng 3/1966, khi mới tròn 17.
 
Trong suốt gần 50 năm kể từ ngày nhập ngũ, ông Hyon gần như không hề xuất hiện trên các bản tin quân sự trong nội bộ Triều Tiên cũng như các tài liệu nghiên cứu của nước ngoài, dù đã được phong cấp tướng từ năm 2002.
 
Cái tên Hyon Yong Chul chỉ xuất hiện trên bản đồ chính trị Triều Tiên vào năm 2009, sau khi ông được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa 12. Kể từ đó, viên tướng này bắt đầu nổi lên trở thành một trong những nhân vật "máu mặt" nhất trong bộ máy chính trị Bình Nhưỡng.
 
Thân tín của Kim Jong Un
 
Viện nghiên cứu quốc tế - ủy ban nghiên cứu Triều Tiên (CSIS - Office of Korea) của Mỹ, trong một bản báo cáo năm 2014, đã liệt Hyon Yong Chol vào danh sách những nhân vật quyền lực nhất.
 
Theo tác giả bản báo cáo, nhà nghiên cứu Brian Kim, sự nổi lên từ một viên tướng có phần "vô danh" trở thành một thế lực chính trị của ông Hyon có thể được lý giải bởi mối quan hệ gần gũi của ông với Kim Jong Un.
 

Hyon Yong Chol bên cạnh lãnh đạo Kim Jong Un.

 
Tháng 9/2010, Hyon Yong Chol được thăng quân hàm từ Trung tướng (2 sao) lên Đại tướng (4 sao), cùng đợt với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
 
Chỉ vài tuần sau, ông Hyon được bổ nhiệm vào Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (KWP), trong khuôn khổ Hội nghị toàn quốc Trung ương đảng lần thứ ba.
 
Sau khi Kim Jong Il mất và Kim Jong Un lên nắm quyền lãnh đạo, sự nghiệp chính trị của Hyon Yong Chol thăng tiến mạnh mẽ. Tháng 7/2012, ông được phong hàm Phó Nguyên soái, thay cho cái tên nổi danh một thời Ri Yong Ho.
 
Sau đó, ông Ri, người từng được coi là nhân vật quyền lực bậc nhất của quân đội Triều Tiên, "mất hút" hoàn toàn và tuyệt nhiên không còn được nhắc đến trên bản đồ chính trị Bình Nhưỡng.
 
Cũng trong tháng 7/2012, vị thế "ông trùm" quân đội của Hyon Yong Chol tiếp tục được củng cố, với việc được bổ nhiệm vào chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên.
 
Kể từ đó, ông Hyon liên tục xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng bên cạnh Kim Jong Un, và là một trong những cố vấn thân cận nhất của lãnh đạo Triều Tiên. Các chuyến công du nước ngoài với mục đích quân sự cũng đều do ông Hyon đảm nhiệm.
 
Thất sủng?
 
Sự nghiệp chính trị đang "thuận buồm xuôi gió" của Hyon Yong Chol bỗng dưng gặp phải biến cố vào tháng 5/2013, khi ông bị cách chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội, đồng thời bị giảm xuống hàm Thượng tướng (3 sao).
 

Hyon Yong Chol (thứ hai từ phải sang) tháp tùng Kim Jong Un trong một buổi tập trận bắn đạn thật. Ảnh: Rodong

 
Triều Tiên không hề có giải thích gì về vụ việc này. Trong suốt một năm kể từ khi bị giáng chức, ông Hyon vẫn xuất hiện bên cạnh Kim Jong Un trong các bản tin quân sự, nhưng mối quan hệ "hậu trường" giữa hai người nhiều khả năng đã có sứt mẻ, ông Brian Kim nhận định.
 
Đến tháng 5/2014, Hyon Yong Chol "tái xuất" trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên. Việc được bổ nhiệm vào một vị trí quan trọng như vậy cho thấy quan hệ của ông với lãnh đạo Kim Jong Un không đến mức xấu như bên ngoài nhận định.
 
Tuy nhiên, cũng chỉ một năm sau, ông Hyon đã phải đối mặt với án tử hình theo lệnh từ chính Kim Jong Un, đặt dấu chấm hết cho cuộc đời chính trị đầy thăng trầm của ông trùm quân đội Triều Tiên một thời.
 
 
Theo Đức Huy (Dailo.vn)