Thế giới

Cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ở Philippines kéo dài thêm 6 tháng

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết ông cần thêm 6 tháng nữa để hoàn thành chiến dịch chống ma túy đẫm máu tại Philippines, vốn khiến hơn 3.500 người thiệt mạng, đồng thời kêu gọi quân đội cùng tham gia trấn áp tội phạm buôn bán “cái chết trắng” sau khi lực lượng cảnh sát nước này thừa nhận không thể hoàn thành nhiệm vụ trong nửa năm qua.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (áo trắng) chụp ảnh cùng các binh sĩ tại trại Tecson, Bulacan (Ảnh: PPD)

“Tôi chỉ nhận ra mức độ nghiêm trọng và khốc liệt của mối đe dọa từ hiểm họa ma túy tại Philippines sau khi tôi trở thành tổng thống”,Reuters dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu trong cuộc họp báo ở quê nhà Davao hôm qua 18/9, đồng thời cho biết có “hàng trăm nghìn người dính líu đến nạn buôn bán ma túy” ở Philippines hiện nay, và có một số đối tượng hiện đang công tác trong cơ quan chính quyền.

“Chúng tôi cần có thời gian để đưa mọi thứ trở về đúng trật tự của nó. Hãy cho tôi thêm chút thời gian, có lẽ là khoảng 6 tháng nữa”, Tổng thống Philippines nói.

Hồi đầu tháng, ông Duterte nói rằng “sẽ còn nhiều người phải bỏ mạng cho đến khi kẻ buôn bán ma túy cuối cùng bị quét sạch ra khỏi mọi tuyến phố” ở Philippines, tuy nhiên nhà lãnh đạo cứng rắn của quốc gia Đông Nam Á hôm qua đã thừa nhận rằng: “Thậm chí nếu tôi muốn, tôi cũng không thể truy tố hết tất cả tội phạm ma túy bởi chúng quá đông”. Phát biểu trên của ông Duterte ám chỉ tới bản danh sách mới, dù chưa công bố chính thức, các đối tượng có liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy trái phép tại Philippines, trong đó phần lớn là các quan chức chính phủ.

Trong hai bản danh sách từng công bố trước đây, Tổng thống Duterte đã nêu đích danh các quan chức quân đội, cảnh sát, nghị sĩ và thẩm phán có dính líu tới “cái chết trắng”, còn trong bản danh sách mới, ông bổ sung thêm các quan chức chính phủ. Ông Duterte không đề cập cụ thể tới thời điểm công bố danh tính của những đối tượng này, tuy nhiên ông khẳng định tất cả các thông tin đều đã được xác minh.

Trong bản danh sách mới, có một số tên tuổi đáng chú ý như Reynaldo Flores, người đứng đầu thị trấn Naguilian, tỉnh La Union. Ngoài ra, ông Duterte cũng chỉ ra một “mục tiêu giá trị” khác là Vicente Loot, quan chức cảnh sát cấp cao về hưu. Vicente Loot là một trong số những người mà Tổng thống Duterte từng công khai chỉ rõ là có liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy trái phép trước đó.

“Điều này có nghĩa là cứ được bổ nhiệm ở đâu thì ông ta lại dính líu tới ma túy ở đó”, ông Duterte nói.

Ngày 17/9, phát biểu trước các binh sĩ tại trại lính Dela Cruz ở Isabela, ông Duterte kêu gọi lực lượng quân đội Philippines vào cuộc để đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy tại nước này, đồng thời thừa nhận ông có thể sẽ không sống sót cho đến ngày cuối cùng ở nhiệm sở trong nhiệm kỳ 6 năm tới của ông vì các đối tượng buôn bán ma túy quá nhiều và chúng có thể tiêu diệt ông bất kỳ lúc nào.

Theo nhà lãnh đạo Philippines, lực lượng vũ trang quốc gia là những “chiến binh cuối cùng” được Hiến pháp trao quyền để có thể “bảo vệ người dân” trong cuộc chiến chống ma túy. Ông cũng khẳng định sẽ trao cho quân đội bản danh sách các chính trị gia và quan chức cảnh sát liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy trong thời gian tới.

“Hãy làm những gì mà Hiến pháp quy định… Tôi sẽ bảo vệ các bạn. Tôi sẽ không để cho một cảnh sát hay binh sĩ quân đội nào phải vào tù nếu anh ấy đang thực thi nghĩa vụ của mình”, ông Duterte nói thêm.

Trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, Tổng thống Duterte từng cam kết trước những người ủng hộ ông rằng sẽ quét sạch tội phạm ma túy trong vòng 6 tháng đầu nhiệm kỳ, tuy nhiên lực lượng cảnh sát Philippines thừa nhận mục tiêu trên sẽ khó lòng đạt được theo kế hoạch ban đầu.

Hơn 3.500 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ở Philippines trong khoảng thời gian 10 tuần kể từ khi ông Duterte nhận nhiệm sở. Trong số này, gần 2/3 đối tượng bị những kẻ lạ mặt giết chết và số còn lại bị tiêu diệt trong các chiến dịch trấn áp hợp pháp của lực lượng cảnh sát. Như vậy, trung bình mỗi ngày có khoảng 47 nghi phạm buôn bán ma túy ở quốc gia này phải bỏ mạng.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn