Thế giới

Cùng căng thẳng với Mỹ, Nga - Trung công khai bày tỏ thân thiết

Nga và Trung Quốc công khai sự hữu hảo và nói rằng mối quan hệ đang ở mức "tốt nhất trong lịch sử" trong thời điểm cả hai nước đều có căng thẳng với Mỹ.

Trong chuyến thăm Moscow ngày 5/4, Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng quan hệ giữa 2 nước Nga - Trung Quốc đang ở mức "tốt nhất trong lịch sử".

Phát biểu của ông Vương đưa ra vào cuối chuyến thăm đến Nga sau cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin. Ông Putin sắp có chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc vào tháng 6.

Trong khi đó, cũng trong chuyến thăm Nga, tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng cùng Moscow bày tỏ "sự quan ngại chung và quan điểm chung trong các vấn đề quốc tế".

Cùng căng thẳng với Mỹ, Nga - Trung công khai bày tỏ thân thiết
Tổng thống Nga Putin gặp gỡ Ngoại trưởng Vương Nghị ở Moscow ngày 5/4. Ảnh:Getty.

"Trung Quốc đã đứng về phía Moscow để cho Mỹ thấy mối quan hệ gần gũi giữa lực lượng vũ trang Nga và Trung Quốc... chúng tôi đến để ủng hộ các bạn", bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói.

"Trung Quốc nhấn mạnh tính khả thi của một trật tự thế giới thay thế, một trật tự và có thể đứng lên trước Mỹ... Cả hai đều có lý do để chống lại Mỹ", CNN dẫn lời Richard McGregor, nhà nghiên cứu tại Viện Lowy ở Sydney, nói.

Ngay trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ ý định áp đặt khoản thuế 100 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc, đẩy căng thẳng Mỹ - Trung và nguy cơ chiến tranh thương mại lên cao.

Về phía Nga, nước này và Mỹ đang trải qua giai đoạn quan hệ xấu nhất kể từ khi ông Trump lên nắm quyền khi đôi bên trục xuất nhà ngoại giao của nhau, đóng cửa lãnh sứ quán liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh.

Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ này, hàng loạt nước phương Tây, trong đó có Mỹ, đã trục xuất nhà ngoại giao Nga để bày tỏ sự ủng hộ với Anh. Moscow bác bỏ mọi cáo buộc và trục xuất lại các nhà ngoại giao để trả đũa.

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn