Thế giới

Công khai tài chính, ứng viên TT Mỹ Hillary lại “dính đòn”

Thông tin ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton kiếm được 25 triệu USD nhờ trình bày hơn 100 bài diễn thuyết kể từ năm 2014 đang làm dấy nhiều tranh cãi về mức thu nhập của gia đình chính khách nổi tiếng này.
Trong khi đó, vấn đề bất bình đẳng kinh tế (thu hẹp khoảng cách giàu nghèo; cải thiện  thu nhập của tầng lớp trung lưu) vẫn là một ưu tiên hàng đầu của đảng Dân chủ trong nhiều năm qua.
 

Bà Hillary Clinton khoác tay chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton

Hồi tháng trước, ứng viên tổng thống Hillary Clinton đã lên tiếng lo ngại về mức lương khổng lồ của một số giám đốc điều hành các tập đoàn, công ty lớn trong một email gửi tới những người ủng hộ.

Chiến dịch tranh cử của bà Hillary cũng tập trung vào chủ đề trung tâm là cải thiện cuộc sống kinh tế của tầng lớp trung lưu bằng cách tăng lương và giảm bất bình đẳng về thu nhập.

Tuy nhiên, hiện chính gia đình Clinton cũng đang đối mặt với những lời chỉ trích vì mức thù lao diễn thuyết cao. Mức thù lao diễn thuyết của bà Hillary Clinton sau khi không còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ năm 2013 là 250.000 USD/buổi. Còn cựu Tổng thống Bill Clinton đã kiếm được hàng triệu USD cho các bài phát biểu sau khi rời Nhà Trắng.

Việc làm giàu cá nhân của cặp vợ chồng chính trị gia Dân chủ nổi tiếng này đang bị đối thủ mang ra chỉ trích mạnh mẽ.

Theo đánh giá của nhật báo Mỹ Washington Post, vợ chồng Clinton đã kiếm được ít nhất 136 triệu USD trong khoảng từ năm 2001 đến 2012. Nhật báo Mỹ thống kê được từ khi rời Nhà Trắng năm 2001, ông Bill Clinton đã có 504 bài diễn thuyết và kiếm được 105 triệu USD. Sau khi rời khỏi chính quyền Obama năm 2013, cựu Đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng không hề bị thất nghiệp. Theo hãng tin Bloomberg, bà Hillary đã kiếm được 12 triệu USD trong vòng khoảng 18 tháng.

Tổng thu nhập kếch xù đã đưa gia đình Clinton vào nhóm 0,1% những người giàu nhất nước Mỹ, song khi tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ lần thứ 2, cựu Ngoại trưởng Hillary lại cố gắng xây dựng cho mình một hình giản dị hơn, gần gũi như những người Mỹ bình thường.
 

Giảm bất bình đẳng về thu nhập là một chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary.


Ngay sau khi bà Hillary Clinton tuyên bố khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ 2 vào ngày 12.4 vừa qua, những người chống đối đã bắt đầu khởi động chiến dịch chống đối bà, trong đó bao gồm việc xuất bản cuốn sách mang tên tên Clinton Cash (Tiền của nhà Clinton) hôm 5.5.

Cuốn sách cáo buộc bà Clinton lợi dụng quyền chức để thu lợi dù nội dung cáo giác không có bằng chứng cụ thể. Bài bình luận "Ứng viên Dân chủ bị tấn công vào túi tiền" trên tờ Libération nhận xét, tài sản cá nhân của nhà Clinton và sự gần gũi với giới tài chính đang và sẽ là vấn đề gây phiền toái cho bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà trắng.

Đặc biệt, phe Cộng hòa cũng đang bắt đầu tìm những điểm yếu để tấn công phe Dân chủ. Góc tấn công chính là tài sản nhà Clinton.

Trong khi đó, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Marco Rubio cũng đã công bố thông tin tài chính cho Ủy ban bầu cử liên bang.

Cụ thể, ông Marco, thượng nghị sĩ đến từ Florida có khối tài sản bao gồm, các tài khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán, quỹ tiết kiệm đại học cho các con, một căn hộ cho thuê ở Tallahassee. Tổng giá trị tài sản nằm trong khoảng từ 361.018 USD đến 1 triệu USD.
 
Ứng viên Tổng thống Mỹ bị buộc phải nộp thông tin tài chính cho Ủy ban bầu cử liên bang trong vòng 30 ngày kể từ khi tuyên bố ra tranh cử.
 
Theo Phương Đăng (Dân Việt)Tin mới hơn