Thế giới

Con trai Osama bin Laden dọa tấn công Mỹ, trả thù cho cha

Con trai cựu thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden dọa trả thù Mỹ vì nước này đã tiêu diệt cha trong vụ đột kích ở Afghanistan hồi năm 2011.

"Bọn ta sẽ tiếp tục tấn công nhằm vào các ngươi tại Mỹ và nước ngoài để đáp trả sự đàn áp từ Mỹ với người dân Palestine, Afghanistan, Syria, Iraq, Yemen, Somalia và những vùng đất Hồi giáo còn lại, đã không thể sống sót dưới sự đàn áp đó", Hamza nói.

Hamaz nói, đây không chỉ là "sự trả thù cho riêng Osama mà còn là rửa hận cho những người bảo vệ Hồi giáo".

Con trai Osama bin Laden doa tan cong My, tra thu cho cha hinh anh 1

Hamza bin Laden, con trai trùm khủng bố bin Laden, khi còn nhỏ. Ảnh: Stuff

Osama bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại Pakistan năm 2011, giáng đòn mạnh vào al-Qaeda, tổ chức gây ra vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng.

Tài liệu thu được từ nhà riêng của bin Laden và được Mỹ công bố hồi năm ngoái cho thấy các phụ tá của hắn đã tìm cách đoàn kết những thủ lĩnh phiến quân với Hamza.

Hamza, khoảng hơn 20 tuổi, từng ở Afghanistan và cùng bin Laden trước vụ khủng bố 11/9 sau đó di chuyển sang Pakistan.

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri giới thiệu Hamza trong thông điệp năm ngoái nhằm mang đến "diện mạo mới" cho nhóm khủng bố, vốn đang gặp khó khăn trong việc truyền cảm hứng cho phiến quân khắp thế giới, cạnh tranh ảnh hưởng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Hamza tạo diện mạo mới cho al Qaeda, kết nối trực tiếp đến người sáng lập của nhóm. Y là kẻ có khả năng ăn nói và nguy hiểm”, Reuters dẫn lời nhà phân tích tình báo Bruce Riedel của Viện Brookings nói.

Theo Hải Anh (Zing.vn)