Thế giới

Con trai Hun Sen nhậm chức tham mưu trưởng quân đội Campuchia

Hun Manet, con trai của Thủ tướng Hun Sen và từng có thời gian du học ở Mỹ, Anh, vừa được bổ nhiệm vào chức vụ quan trọng trong quân đội Campuchia.

Theo Reuters, Trung tướng Hun Manet, con trai cả của Thủ tướng Hun Sen, đã được bổ nhiệm giữ chức vụ tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Campuchia hôm 2/3. Hun Manet trước đó giữ chức phó chỉ huy của Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Con trai Hun Sen nhậm chức tham mưu trưởng quân đội Campuchia
Ông Hun Manet, con trai Thủ tướng Hun Sen. Ảnh: Phnom Penh Post.

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen đã bổ nhiệm con rể vào chức vụ phó cảnh sát trưởng Cảnh sát quốc gia Campuchia. Tháng 12/2017, con trai út của ông Hun Sen được thăng cấp Đại tá trong đơn vị cận vệ bảo vệ thủ tướng.

Ông Hun Sen đã nắm quyền tại Campuchia trong 33 năm qua. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục giữ vai trò thủ tướng trong nhiều năm tới.

Hôm 25/2 vừa rồi, đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền của ông Hun Sen đã thắng lớn trong cuộc bầu cử thượng viện khi giành 58 trên tổng số 62 ghế. Đảng Cứu nguy Dân tộc, một thời là đảng đối lập lớn nhất Campuchia, không tham gia cuộc bầu cử do đã bị giải tán vào tháng 11/2017 theo yêu cầu từ chính phủ.

Trước các diễn biến chính trị gần đây tại Campuchia, Nhà Trắng hôm 27/2 tuyên bố tạm dừng hoặc chấm dứt các chương trình viện trợ của bộ Tài chính, USAID và quân đội Mỹ cho Campuchia.

"Những sự thụt lùi về dân chủ ở Campuchia thời gian qua khiến chúng tôi quan ngại sâu sắc, bao gồm cuộc bầu cử thượng viện hôm 25/2. Những sự thụt lùi đó buộc Mỹ phải xem xét lại sự hỗ trợ dành cho Campuchia", Nhà Trắng tuyên bố.

Hun Manet, sinh năm 1977, tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ (Westpoint) năm 1999. Con trai cả của ông Hun Sen đồng thời có bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol danh tiếng của Anh.

Ông Manet được thăng hàm thiếu tướng năm 2011, đảm nhận các chức vụ phó tư lệnh Lực lượng bảo vệ Thủ tướng Hun Sen và phó tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Campuchia. Ông được thăng hàm trung tướng năm 2016.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)








Tin mới hơn